Nga và Mông Cổ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn

Ngày 3/9, tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mông Cổ ông Khaltmaagiin Battulga đã ký hiệp ước hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn.

Văn kiện trên được soạn thảo dựa trên Hiệp ước Quan hệ và Hợp tác thân thiện ký năm 1993.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Ulan Bator, Mông Cổ, ngày 3/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Battulga nêu rõ quan hệ giữa Nga và Mông Cổ đã được nâng lên cấp độ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoàn toàn mới. Về phần mình, Tổng thống Putin tuyên bố hiệp ước mới phản ánh sự cam kết lẫn nhau nhằm đưa hợp tác lên mức cao hơn và giải quyết các nhiệm vụ lớn lâu dài mà Nga và Mông Cổ đang phải đối mặt. Ông Putin cho biết thêm Nga từ lâu đã là nhà cung cấp năng lượng tin cậy cho Mông Cổ. Công ty dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft đã đáp ứng hầu hết nhu cầu về các sản phẩm dầu mỏ cho Mông Cổ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhà lãnh đạo Nga tối 2/9 đã đến Ulan Bator trong chuyến thăm Mông Cổ. Ông Putin trước đó thông báo các dự án cơ sở hạ tầng sẽ nằm trong chương trình nghị sự chuyến thăm, trong đó có việc công ty nhà nước “Đường sắt Nga” nâng cấp Đường sắt Ulan Bator. Đây là động mạch giao thông quan trọng của Mông Cổ. Ông nhấn mạnh ngày nay, hợp tác Nga - Mông Cổ là toàn diện và đa phương, bao gồm các lĩnh vực như chính trị, thương mại, kinh tế, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học, giáo dục, văn hóa và thể thao.

Theo số liệu thống kê của Điện Kremlin, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Mông Cổ năm ngoái đã tăng 21% so với năm trước, đạt 1,65 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng 11% lên 800 triệu USD.

Tổng thống Putin trước đó đã thăm Mông Cổ hồi tháng 11/2000 và tháng 9/2014. Sau chuyến thăm mới nhất tới nước này, ông Putin sẽ tới thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông thường niên diễn ra từ ngày 4 đến 6/9.

Duy Trinh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản