Việt Nam - Ấn Độ: Gắn kết từ chiều sâu văn hóa đến tầm cao đối tác chiến lược toàn diện

Tối 20/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đón Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cùng tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại chiêu đãi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chào mừng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind phát biểu đáp từ, bày tỏ những tình cảm hữu nghị nồng thắm và mong muốn tăng cường hợp tác, đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả hơn nữa, vì cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chào mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và phát biểu đáp từ của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind:

VIỆT NAM - ẤN ĐỘ: GẮN KẾT VÀ CHIA SẺ

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Ấn Độ và Phu nhân:

“Thưa Ngài Tổng thống Ram Nath Kovind và Phu nhân,
Thưa các bạn Ấn Độ và Việt Nam thân mến,

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống, Phu nhân và các vị khách quý trong Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Ấn Độ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm của Ngài Tổng thống là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện tốt đẹp giữa hai nước chúng ta, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thiết, gần gũi và thắm tình hữu nghị của Nhà nước và nhân dân Ấn Độ anh em.

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,
Thưa quý vị,

Nhân dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ đất nước Ấn Độ vĩ đại, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, nơi phát tích các tôn giáo lớn như đạo Hindu và đạo Phật, nơi lưu giữ những công trình kiến trúc huy hoàng như Đền tình yêu Taj Mahan hay Cột sắt Qutub Minar, nơi nuôi dưỡng các vĩ nhân như nhà văn hóa, nhà thơ lỗi lạc Tagore hay vị cha già dân tộc, nổi tiếng với phong trào "bất bạo động" Mahatma Gandhi mà chúng ta vừa kỷ niệm 150 năm ngày sinh.

Ngày nay, nhân dân Ấn Độ anh em đang viết tiếp những trang sử huy hoàng, với nhiều thành tựu vượt bậc về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học và công nghệ, đưa Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

Thưa Ngài Tổng thống, Phu nhân và các vị khách quý,

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, kết nối văn hóa gần 2.000 năm lịch sử. Tháp Chàm tại Mỹ Sơn mà Ngài Tổng thống đến thăm ngày hôm qua là một trong những biểu tượng sinh động của mối giao lưu văn hóa, tôn giáo và lịch sử lâu đời giữa hai nước.

Cách đây 64 năm, cũng tại Thủ đô Hà Nội, cuộc gặp lịch sử giữa Thủ tướng Jawarhalal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước trong thời kỳ hiện đại. Đó là mối quan hệ hết sức tốt đẹp "một bầu trời không một chút mây" như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên hình ảnh những người anh em Ấn Độ hô vang khẩu hiệu "Tên chúng tôi, tên các bạn, tên chúng ta là Việt Nam, Việt Nam" - "A-ma Nam, Tô-ma Nam, Viet Nam, Viet Nam" trên đường phố Calcutta vào đầu những năm 1960.

Năm 1959, Ngài Prasat - Tổng thống Ấn Độ đầu tiên thăm Việt Nam, đã mang theo cây bồ đề Ấn Độ trồng tại khuôn viên một ngôi chùa lớn tại Hà Nội.

Năm 1958, trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang theo cây đại Việt Nam trồng trong khuôn viên mộ Mahatma Gandhi.

Đây là những cử chỉ đặc biệt, thể hiện sự gắn kết và chia sẻ giữa hai nước chúng ta, không chỉ trong những giá trị về văn hóa, tôn giáo, tâm linh, mà còn trong các khát vọng chung về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Sau gần 7 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ hai nước đã phát triển lên những tầm cao mới, nổi bật nhất là việc nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016.

Chúng ta vui mừng chứng kiến hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương cũng như giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn sự tin cậy chính trị và sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hoá - du lịch được quan tâm thúc đẩy, mang lại nhiều kết quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam, đầu tư trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao như dầu khí, năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính…

Ấn Độ đang trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương Việt Nam mỗi năm; phim truyền hình Ấn Độ và Yoga ngày càng được đón nhận và trở nên phổ biến trong đời sống xã hội của người dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,
Thưa quý vị,

Tôi có lẽ là người may mắn khi được đến thăm Ấn Độ trên cả cương vị Chủ tịch Quốc hội (tháng 2/2010) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 11/2013). Những ký ức tốt đẹp về đất nước và con người Ấn Độ vẫn còn in đậm trong tôi, và mong rằng, chúng ta cùng làm tất cả những gì có thể để khuyến khích thế hệ trẻ tăng cường kết nối, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Tiếp nối kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, sáng nay, Ngài Tổng thống và tôi đã có cuộc trao đổi rất chân tình và thiết thực về các phương hướng tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và năng động hơn nữa trong những năm tới, không chỉ vì lợi ích của hai nước mà còn đóng góp tích cực vào việc xây dựng một Châu Á và khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm và đồng lòng nhất trí của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện tốt đẹp Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục đơm hoa, kết trái, vươn tới những tầm cao mới, huy hoàng và sáng lạn hơn.

Với niềm tin mạnh mẽ đó, và trong bầu không khí thắm tình hữu nghị anh em này, xin mời Ngài Tổng thống, Phu nhân và quý vị cùng nâng cốc:

- Chúc đất nước Ấn Độ ngày càng phát triển phồn vinh, nhân dân Ấn Độ ngày càng hạnh phúc!

- Chúc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển mạnh mẽ!

- Chúc sức khỏe Ngài Tổng thống, Phu nhân và tất cả quý vị có mặt tại đây hôm nay!

Xin trân trọng cảm ơn”.

QUAN HỆ ĐỐI TÁC ĐẠT TẦM CAO MỚI

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nâng ly chúc mừng. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Toàn văn phát biểu của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại tiệc chiêu đãi:

“Thưa Ngài Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng,
Thưa Phu nhân Ngô Thị Mận,
Thưa các vị khách quý,

Tôi muốn bày tỏ sự đánh giá sâu sắc nhất của mình tới Ngài Chủ tịch nước về lời chào đón nồng nhiệt và lòng mến khách của Ngài.

Hai nước chúng ta chia sẻ mối quan hệ mang tính lịch sử đặc biệt. Chúng tôi ở Ấn Độ luôn dành sự tôn trọng lớn nhất dành cho Ngài cũng như những người dân kiên cường bất khuất của Việt Nam. Mối quan hệ lâu đời của chúng ta được nuôi dưỡng bởi sự gắn kết chung về tâm linh, văn hóa và triết lý Phật giáo và Hindu giáo, tất cả đã kết nối chúng ta lại với nhau như những người bạn và đối tác.

Từ những ngày tháng của nền văn minh Chăm trong quá khứ cho tới ngày tháng hiện nay của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam là một mối quan hệ đại diện cho sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau và thiện chí. Hôm nay, chúng ta đã cùng nhau cam kết tiếp tục đi trên con đường này với quyết tâm và mục đích cao cả hơn bao giờ hết.

Người dân hai nước chúng ta đã chia sẻ rất nhiều. Nhưng chúng ta cần phải trao đổi nhiều hơn nữa, có thể là trao đổi về hàng hóa, các món ăn ẩm thực đa dạng tinh tế hay những nét văn hóa đầy màu sắc của hai nước.

Tôi tin tưởng rằng trong những năm tới, mối quan hệ đối tác của chúng ta sẽ đạt được những tầm cao mới. Và tôi chắc chắn rằng Ấn Độ và Việt Nam, hai trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất, sẽ mang đến sự ổn định và tăng trưởng cho chính khu vực này và trên toàn thế giới.

Thưa Ngài Chủ tịch nước,

Thưa quý vị,

Tôi rất hân hạnh được mời Ngài Chủ tịch nước, Phu nhân và quý vị cùng nâng cốc:

Chúc Ngài Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Phu nhân sức khỏe, hạnh phúc;

Chúc người dân Việt Nam ấm no và thịnh vượng;

Chúc tình hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển trường tồn.

Xin cảm ơn”.

TTXVN/Báo Tin tức
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu

Chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp Tổng thống thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 – 20/11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN