Nga và Kazakhstan sơ tán hàng nghìn người do lũ lụt

Ngày 13/4, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết cơ quan này đã tiến hành sơ tán hàng nghìn người ở tỉnh Orenburg, phía Nam dãy núi Urals do nước lũ tiếp tục dâng cao.

Chú thích ảnh
Sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt ở thành phố Orsk, vùng Orenburg (Nga) ngày 8/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng băng tuyết tan nhanh vì nhiệt độ tăng cao và mưa lớn trong tháng này đã khiến một số con sông lớn chảy qua Nga và Kazakhstan tràn bờ. Tại thành phố Orenburg, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nga, sông Ural đã vỡ bờ, khiến nhiều đường phố và các khu dân cư ngập trong nước. Mực nước sông tiếp tục dâng cao, tới chiều 13/4 đạt mức 12 mét, cao hơn 2,5 mét so với mức được coi là nghiêm trọng.

Theo chính quyền tỉnh Orenburg, khoảng 14.000 người đã được sơ tán khỏi Orenburg và khu vực xung quanh. Số lượng nhà cửa bị ngập đang ngày một tăng và một số khu vực cũng bị mất điện. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Kurgan cũng kêu gọi người dân khẩn trương sơ tán vì nước sông Tobol được dự báo sẽ dâng cao khi băng tan.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Pokrovka, miền Bắc Kazakhstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Kazakhstan, nơi có chung đường biên giới dài 7.500 km với Nga, lũ lụt đã ảnh hưởng đến vùng ngoại ô thành phố Petropavlovsk, thủ phủ tỉnh Bắc Kazakhstan, khiến trên 103.000 người phải sơ tán, gần 5.000 ngôi nhà bị ngập lụt và nhiều nơi bị mất điện, nước.

Minh Anh (TTXVN)
Lũ lụt tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Kazakhstan, Nga
Lũ lụt tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Kazakhstan, Nga

Tình hình lũ lụt tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Kazakhstan và Nga. Bộ Tình trạng khẩn cấp Kazakhstan ngày 12/4 cho biết gần 100.000 người dân nước này đã phải sơ tán do lũ, trong khi cơ quan chức năng quyết định duy trì tình trạng khẩn cấp tại 8 trong số 17 tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN