Hình ảnh vệ tinh thành phố Orsk của Nga trước và sau bị tàn phá bởi lũ lụt

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh do công ty Mỹ Maxar Technologies chụp lại, có thể thấy rõ biến đổi tại thành phố Orsk (Liên bang Nga) trước và sau vụ vỡ đập tối 5/4.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do vỡ đập tại tỉnh Orenburg, Nga ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng TASS (Nga) đưa tin rằng, tính đến cuối ngày 10/4, nước lũ đã rút khỏi 257 ngôi nhà ở thành phố Orsk, vùng Orenburg. Bên cạnh đó, tổng cộng 6.500 ngôi nhà khác vẫn bị ngập trong nước.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga, từ 6 giờ sáng ngày 10/4 theo giờ địa phương, mực nước sông Urals gần thành phố Orsk đã hạ 24 cm xuống còn 880 cm. Đối với khu vực này, mực nước được coi là nguy hiểm khi vượt quá mốc 700 cm.

Mặc dù có dân số tương đối nhỏ, dưới 200.000 người, nhưng thành phố Orsk vẫn nằm trong nhóm 10 đô thị lớn nhất của Nga tính theo diện tích.

Một con đập trong thành phố bị vỡ vào tối 5/4 khiến nước lũ đã tràn vào Phố cổ của Orsk, nơi sinh sống của khoảng 11.000 người. Khu vực này gần như ngập hoàn toàn, ngoại trừ một số ngôi nhà và nhà thờ nằm trên đỉnh đồi. Trong vài ngày tiếp theo, con đập tiếp tục hư hại, với những lỗ thủng mới xuất hiện.

Ngập lụt lên đến đỉnh điểm vào 9/4 với nước tràn bờ. Đến ngày 10/4, nước ngập tại khu vực phố cổ đã cao hơn 1 m. Có hơn 2.000 người dân thành phố Orsk buộc phải sơ tán.

Dưới đây là video về những hình ảnh vệ tinh được chụp trước và sau khi thành phố Orsk bị ngập do vỡ đập (nguồn: Reuters):

Bộ xây dựng Nga ước tính thiệt hại đối với lĩnh vực nhà ở trong khu vực Orenburg là hơn 21 tỷ rúp (227 triệu USD). Người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga - ông Alexander Kurenkov đã trực tiếp đến Orenburg để theo dõi và điều phối công việc cứu hộ. Ông đánh giá tình hình lũ lụt ở Orsk là rất nghiêm trọng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/4 cho biết Thống đốc tỉnh Orenburg Denis Pasler và Bộ trưởng Kurenkov đã thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về diễn biến tình hình ngập lụt ở địa phương, nhất là khu vực thành phố Orsk.

Theo thông tin mới nhất, tính trên toàn bộ vùng Orenburg, đã có 12.800 ngôi nhà bị ngập. Ủy ban điều tra Nga đã mở cuộc điều tra về nghi vấn vi phạm quy định an toàn xây dựng và lơ là dẫn đến việc con đập tại Orsk bị vỡ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Trên 100.000 người phải sơ tán do lũ lụt tại Nga và Kazakhstan  
Trên 100.000 người phải sơ tán do lũ lụt tại Nga và Kazakhstan  

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo của chính quyền địa phương ngày 10/4 cho biết gần 7.700 người đã phải sơ tán khỏi tỉnh Orenburg do lũ lụt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN