Nga ủng hộ đàm phán gia hạn START Mới

Ngày 2/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ đàm phán gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (START Mới, Nga gọi là SNV-3).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại Học viện Quan hệ Quốc tế của LB Nga (MGIMO), Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Liên quan đến vấn đề chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), liệu có đồng nghĩa với việc kiểm soát vũ khí đã bị đổ vỡ hoàn toàn? Tôi đã nói điều này. Hiện còn có hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược ký năm 2010, có hiệu lực đến tháng 2/2021, và có thể gia hạn 5 năm, Nga đã sẵn sàng và đang đợi phản ứng từ phía Mỹ”.

START Mới được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và trong tương lai, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa được triển khai. Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Nga coi START mới là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới", song Washington nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này.

Giới chức Mỹ cho rằng START Mới không đề cập tới các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng như vũ khí phi hạt nhân mới do hiệp ước này được Mỹ và Nga ký vào năm 2010, trước thời điểm thế giới xuất hiện các cuộc chiến tranh mạng, tên lửa siêu thanh và bệ phóng hạt nhân dưới biển... Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đề cập khả năng hiệp ước này sẽ không được gia hạn. Theo ông Bolton, hiệp ước trên không bao gồm các vũ khí hạt nhân chiến lược tầm ngắn hay hệ thống phóng mới của Nga, bởi vậy cần tập trung vào điều gì "tốt hơn", thay vì gia hạn một thỏa thuận chưa hoàn thiện. Ông cũng tuyên bố Washington muốn đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga và Trung Quốc.

Ngọc Biên (TTXVN)
Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước hạt nhân INF, có thể không gia hạn START Mới
Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước hạt nhân INF, có thể không gia hạn START Mới

Ngày 30/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/8, đồng thời có thể không gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN