Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad

Trước câu hỏi của truyền thông Mỹ rằng liệu Nga có nên cân nhắc rút hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander khỏi Kaliningrad nhằm giảm căng thẳng hiện nay với Washington và NATO, người phát ngôn Điện Kremlin đã trả lời thẳng thắn là không.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự một sự kiện tại Kaliningrad. Ảnh: AFP

Ngày 16/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời phỏng vấn kênh CNN (Mỹ).
Trong đó ông có nêu rõ: “Nga sẽ không bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về việc rút tên lửa và vũ khí khỏi Kaliningrad bởi nơi đây là lãnh thổ của Nga”.

Kênh CNN cũng đặt câu hỏi với ông Peskov về một số yêu cầu mà cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã đăng trên mạng xã hội Twitter gần đây. Ngoài đề nghị về việc Nga đưa tên lửa ra khỏi Kaliningrad, ông Michael McFaul còn nhắc đến việc Moskva chuyển Crimea cho Ukraine và rút binh sĩ khỏi một số quốc gia láng giềng.

Ông Peskov đáp lại: “Chúng tôi có lực lượng gìn giữ hòa bình hiện diện ở nhiều khu vực với tình hình vẫn rất mong manh và việc rút binh sĩ của Nga có thể dẫn đến bùng phát khủng hoảng mới. Chúng ta không biết kết quả sẽ thế nào".

Ngoài ra, ông Peskov cũng khẳng định rằng không hề có binh sĩ Nga chiến đấu tại Ukraine nhưng lực lượng này có hiện diện trong lãnh thổ Nga ở khu vực gần biên giới hai nước.

Cuộc trả lời phỏng vấn CNN của ông Peskov diễn ra sau cuộc đối thoại an ninh giữa Nga và Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong đó có nội dung về căng thẳng tại Ukraine. Phía Nga từng đề nghị NATO đảm bảo không kết nạp Ukraine tuy nhiên khối quân sự này có quan điểm khác biệt.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng ông mong muốn các cường quốc phương Tây có hồi đáp về các đề xuất an ninh của Nga trong một tuần.

Hà Linh/Báo Tin tức
Oanh tạc cơ ‘Thiên nga trắng’ bản hiện đại hóa của Nga lần đầu cất cánh
Oanh tạc cơ ‘Thiên nga trắng’ bản hiện đại hóa của Nga lần đầu cất cánh

Máy bay ném bom chiến lược bản hiện đại hóa Tu-160M đầu tiên của Nga vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dài 30 phút. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN