Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga về vấn đề tên lửa và tập trận

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về các hệ thống tên lửa và diễn tập quân sự của hai nước trong các cuộc đối thoại dự kiến có thể bắt đầu sớm nhất trong ngày 9/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), khi Mỹ và Nga tìm cách tháo gỡ căng thẳng hiện nay trong vấn đề Ukraine.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài toà nhà Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow, Nga ngày 18/3/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cấp cao giấu tên cho biết có một số lĩnh vực mà hai nước có thể tạo tiến triển, mà bất kì cam kết nào đưa ra sẽ mang tính "đối ứng", chẳng hạn như trong vấn đề hệ thống tên lửa tấn công đặt ở Ukraine hiện nay.

Ông cũng cho biết Moskva "cũng bày tỏ quan tâm đến việc thảo luận về tương lai của một số hệ thống tên lửa nhất định ở châu Âu, cùng với Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)" và hai bên "để ngỏ thảo luận vấn đề này".

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẵn sàng thảo luận khả năng hạn chế đối ứng đối với kích cỡ và quy mô của các cuộc tập trận của Nga cũng như của Mỹ và NATO. Theo nguồn tin, các nhà ngoại giao hai bên sẽ "thảo luận sơ bộ" vào tối 9/1 trước "cuộc gặp chính" trong ngày 10/1. Quan chức Nhà Trắng khẳng định các cuộc gặp này dự kiến sẽ mang "tính thăm dò" và sẽ không dẫn đến các cam kết cụ thể.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov vào tối 9/1. Cùng tham dự cuộc gặp này có Trung tướng James Mingus - người phụ trách chiến dịch thuộc Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Aleksandr Fomin.

Việt Hải (TTXVN)
Nga và Mỹ nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm
Nga và Mỹ nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm

Rạng sáng 8/12 theo giờ Hà Nội, Nga và Mỹ ra thông cáo báo chí sau hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề trong chương trình nghị sự giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN