Oanh tạc cơ ‘Thiên nga trắng’ bản hiện đại hóa của Nga lần đầu cất cánh

Máy bay ném bom chiến lược bản hiện đại hóa Tu-160M đầu tiên của Nga vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dài 30 phút. 

Chú thích ảnh
"Thiên nga trắng" Tu-160M bản mới của Nga. Ảnh: Sputnik

Tập đoàn chế tạo Rostec thông báo ngày 12/1, chiếc máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M phiên bản mới đầu tiên đã cất cánh từ đường băng của nhà máy Kazan. Chuyến bay diễn ra ở độ cao 600 mét và kéo dài 30 phút. 

Trong hành trình bay, Rostec cho biết các phi công đã thực hiện các thao tác để kiểm tra tính ổn định và khả năng điều khiển của chiếc chiến đấu cơ trên không.  (Xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)

Chương trình sản xuất lại máy bay Tu-160 thành bản hiện đại hóa Tu-160M được tiến hành theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo đó, “Thiên nga trắng” vẫn giữ nguyên thiết kế bên ngoài, song được tạo ra trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số mới. 

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Minister Denis Manturov cho hay toàn bộ chu trình sản xuất của Tu-160 đã được khôi phục, nhưng thay bằng bản sửa đổi M được trang bị động cơ cùng hệ thống vũ khí hiện đại hóa. 

"Điều cơ bản của sự kiện hôm nay là chiếc máy bay này đã được xây dựng lại hoàn toàn từ đầu. Các hệ thống và thiết bị trong cỗ máy mới đã được cập nhật và hiện đại hóa 80%", Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (UAC) trực thuộc Rostec, ông Yuri Slyusar nhấn mạnh.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tên lửa siêu vượt âm Mach 10 của Triều Tiên - nhân tố ‘thay đổi cuộc chơi’?
Tên lửa siêu vượt âm Mach 10 của Triều Tiên - nhân tố ‘thay đổi cuộc chơi’?

Năng lực vũ khí mới vượt trội có thể thay đổi vị thế của Bình Nhưỡng sau hàng thập kỷ răn đe tấn công nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN