Điểm danh vũ khí được Nga điều sang Kazakhstan giúp ổn định tình hình

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1 cho biết các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã đến Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga đỗ tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva, ngày 6/1/2022, chờ được chuyển lên máy bay vận tải quân sự để tới Kazakhstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai đến Kazakhstan trong một thời gian nhất định để ổn định và bình thường hóa tình hình. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ các cơ sở quan trọng, căn cứ quân sự và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật nhằm lập lại trật tự ở Kazakhstan.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày cho thấy một số hệ thống vũ khí cũng được máy bay vận tải Il-76 và An-124 chở sang Kazakhstan. Nổi bật trong số này là tổ hợp tác chiến điện tử Leer-3, còn được gọi với tên khác là RB-341V (Xem video dưới đây. Nguồn: Ria Novosti).

Tổ hợp RB-341V Leer-3 được cấu thành từ 2-3 máy bay không người lái Orlan-10 và hệ thống điều khiển cơ động đặt trên khung gầm xe tải Kamaz. Xe tải đóng vai trò trung tâm chỉ huy mặt đất đối với máy bay không người lái có khả năng gây nhiễu điện tử. Nhờ khả năng hoạt động lâu dài trên không, các máy bay không người lái Orlan-10 đảm bảo khả năng giám sát liên tục tại khu vực mục tiêu.

Hình ảnh cũng cho thấy một số xe thiết giáp BMD, thiết giáp chở quân hạng nhẹ BTR-D và BTR-82A cũng được Nga điều lên các máy bay vận tải để chở sang Kazakhstan.

BMD là xe chiến đấu bộ binh (IFV) được thiết kế để vận chuyển lính dù Nga, giúp tăng khả năng cơ động cũng như bảo vệ cho binh sĩ đổ bộ đường không tại chiến trường. BTR-MD được thiết kế dựa trên khung bệ xe thiết giáp chiến đấu của lính dù BMD-4, chở được 13 binh sĩ.

BTR-82A được đánh giá là một trong những loại xe bọc thép chở quân hiện đại nhất của quân đội Nga, được nâng cấp, cải tiến mạnh so với phiên bản cũ, với lớp giáp được cải tiến, trang bị hệ thống quan sát ban đêm, hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS và động cơ mạnh hơn.

Nga không tuyên bố rõ quy mô chiến dịch hỗ trợ Kazakhstan lần này, nhưng khẳng định số binh sĩ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ không vượt quá 5.000 người.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo The Drive, TASS)
Tổng thống Kazakhstan ra lệnh quân đội nổ súng vào các phần tử khủng bố
Tổng thống Kazakhstan ra lệnh quân đội nổ súng vào các phần tử khủng bố

Ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố ông đã ra lệnh cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những phần tử khủng bố, đồng thời cho phép nổ súng không cần cảnh báo trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN