Nga trì hoãn nghị quyết lên án Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 3/5, các nhà ngoại giao cho biết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), với nội dung lên án các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đã bị trì hoãn sau khi Nga có những sửa đổi với một tuyên bố được 14 thành viên còn lại của HĐBA nhất trí.

HĐBA LHQ ngày 29/4 đã nhóm họp (ảnh) để thảo luận về một dự thảo tuyên bố tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này. Ảnh: EPA/TTXVN

Triều Tiên đã bắn thử 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 28/4, song đều thất bại. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cho biết HĐBA đang làm việc nhằm nhất trí về một biện pháp phản hồi các vụ thử này.

Tuy nhiên, theo Reuters, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin hôm 2/5 nói rằng Moskva đã thêm vào "một số điểm rất giá trị" vào dự thảo tuyên bố của HĐBA, song phía Mỹ lại đang xem xét "một cách không vui vẻ". Ông Churkin nêu rõ: "Chúng ta cần phải nói thẳng vào vấn đề, và chúng tôi cho rằng việc yêu cầu các bên liên quan giảm quy mô hoạt động quân sự trong khu vực là rất quan trọng". Ông Churkin ám chỉ các động thái của Mỹ và Hàn Quốc, sau khi Nga và Trung Quốc hôm 29/4 kêu gọi Mỹ chớ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc.

Một nhà ngoại giao giấu tên trong HĐBA nhận định: "Triều Tiên rõ ràng đang hành động một cách nguy hiểm và khiêu khích, và mọi thành viên của HĐBA đều quan ngại về điều này, trừ Nga. Đáng nói là các sửa đổi được Nga đề xuất không nhằm vào Triều Tiên, mà lại nhằm vào các quốc gia tìm cách tự vệ trước mối đe dọa này".

Trong động thái phản ứng, Phó Đại sứ Anh tại LHQ Peter Wilson cho hay: "HĐBA cần phản hồi nhanh chóng, chúng tôi không hiểu lý do Nga trì hoãn trong khi tất cả các thành viên khác của HĐBA, trong đó có Trung Quốc, có thể nhất trí".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản