Nga phản ứng sau khi ba nước Baltic tẩy chay cuộc họp OSCE

Trong một tuyên bố bên lề diễn đàn Tham luận Primakov lần thứ 9 ngày 28/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết việc 3 nước Estonia, Latvia và Litva từ chối tham gia cuộc họp các ngoại trưởng OSCE sẽ không ảnh hưởng đến tương lai của tổ chức này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông có kế hoạch tới Bắc Macedonia dự hội nghị các ngoại trưởng OSCE. Ảnh: AP

Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh phái đoàn Nga sẽ tới cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao OSCE với tinh thần quyết tâm đưa tổ chức này trở lại tuân thủ các nguyên tắc an ninh và hợp tác ban đầu. "Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã vạch ra quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu OSCE quay trở lại các nguyên tắc ban đầu, mục đích ban đầu. Nếu OSCE muốn đóng vai trò nào thì cần phải quay trở lại với mục đích mà tổ chức này được tạo ra”, vị quan chức cấp cao nêu rõ.

Trước đó cùng ngày, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Litva cho biết ngoại trưởng các nước Latvia, Litva và Estonia sẽ tẩy chay cuộc họp cấp bộ trưởng OSCE tại Skopje vì có sự tham gia của ông Sergey Lavrov. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng tuyên bố từ chối tham gia cuộc họp.

Đến dự cuộc họp của các ngoại trưởng OSCE cùng là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga Lavrov tới một quốc gia thành viên NATO kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra. Vào tháng 9, nhà ngoại giao cấp cao này đã tới New York để tham dự cuộc họp mặt thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc.

OSCE gồm 57 thành viên từ các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á được thành lập trong Chiến tranh Lạnh nhằm giúp xoa dịu căng thẳng giữa Đông và Tây. Bắc Macedonia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của tổ chức và ngoại trưởng nước này đã mời ông Lavrov tham dự cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ 30/11.

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NATO ở Brussels ngày 28/11, Ngoại trưởng Bắc Macedonia Bujar Osmani cho biết ông tin rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Lavrov ở Skopje.

“Ông Lavrov sẽ đến OSCE giống như ông đã đến Liên hợp quốc ở New York vài tháng trước. Tôi sẽ không gặp ông ấy với tư cách là Ngoại trưởng Bắc Macedonia mà với tư cách là chủ tịch OSCE đương nhiệm”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo TASS/Arab News)
Phần Lan đề xuất OSCE hỗ trợ hoà đàm giữa Nga, Ukraine 
Phần Lan đề xuất OSCE hỗ trợ hoà đàm giữa Nga, Ukraine 

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 22/8 cho rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể mang lại “nền tảng tự nhiên cho Nga và Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình khi hai nước sẵn sàng, cũng như cung cấp các công cụ để thành lập và duy trì trật tự an ninh mới ở châu Âu”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN