Phần Lan cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của OSCE

Nhà ngoại giao hàng đầu của Phần Lan thừa nhận nguy cơ “sụp đổ” của OSCE liên quan đến chức chủ tịch luân phiên của Estonia.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 29/5, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto lo ngại rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có khả năng sụp đổ vì Nga và Belarus không sẵn sàng chấp thuận chức Chủ tịch luân phiên của Estonia vào năm 2024.

Mỗi năm, một trong các quốc gia thành viên của OSCE giữ chức chủ tịch của tổ chức trên cơ sở luân phiên. Ứng cử viên phải được tất cả các thành viên OSCE chấp thuận. Theo báo Yle (Phần Lan), Nga và Belarus chưa chấp thuận trường hợp của Estonia, trong khi Tallinn sẽ không từ bỏ triển vọng làm chủ tịch luân phiên của OSCE. Do đó, OSCE sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng cơ bản trong vòng sáu tháng tới.

"Nếu không có Chủ tịch [của OSCE] vào năm 2024 và không có sự đồng thuận về vấn đề này, thì năm tới sẽ là năm mà OSCE sụp đổ với tư cách là một tổ chức", nhà ngoại giao hàng đầu của Phần Lan nói và cho biết thêm rằng sự sụp đổ của OSCE có thể xảy ra trước khi Phần Lan nắm quyền Chủ tịch luân phiên theo lịch trình vào năm 2025.

Trong khi đó, báo Die Presse của Vienna hồi tháng 4 đưa tin rằng Áo sẵn sàng tự đề cử mình là ứng cử viên thay thế cho chức Chủ tịch OSCE vào năm 2024 nếu không đạt được sự đồng thuận về việc chấp thuận ứng cử viên của Estonia do có thể có những bất đồng từ phía Nga. Die Presse lưu ý rằng Nga đã từ chối ủng hộ ứng cử viên của Estonia tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Stockholm vào cuối năm 2021.

Chủ tịch OSCE thường đảm nhiệm trong một năm dương lịch. Việc đề cử thường diễn ra hai năm trước khi bắt đầu nhiệm kỳ của ứng cử viên có liên quan. Bắc Macedonia đã giữ chức Chủ tịch luân phiên OSCE kể từ ngày 1/1/2023.

OSCE, gồm 57 quốc gia, là tổ chức an ninh khu vực lớn nhất thế giới. Trước năm 1994, nó được gọi là Hội nghị về An ninh và Hợp tác ở châu Âu (CSCE).

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga phản đối OSCE vì họp nhưng không mời Ngoại trưởng Lavrov
Nga phản đối OSCE vì họp nhưng không mời Ngoại trưởng Lavrov

Các ngoại trưởng OSCE đang nhóm họp tại Ba Lan nhưng nước này đã không mời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Nga đã phản đối hành động này, còn các nước phương Tây cho rằng lỗi do chính Nga gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN