Nga, Mỹ đạt tiến triển về khung hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân mới

Theo thông tin độc quyền được tờ Wall Street Journal công bố ngày 5/10, các nhà đàm phán Nga và Mỹ cùng ngày đã đạt được tiến triển về một khung hiệp định mới quy định cứng, “đóng băng” kho hạt nhân của mỗi bên, đề ra những thông số cho một hiệp ước chi tiết mới dự kiến được thảo luận trong năm tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (giữa) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (trái) cùng đặc phái viên Mỹ Marshall Billingslea tại cuộc gặp ở Helsinki hôm 5/10. Ảnh: dailyFinand

Nếu duy trì được đà này trong tháng tới, Mỹ và Nga đều có thể hài lòng với khung hiệp định mới. Tổng thống Donald Trump chứng minh rằng chính sách ngoại giao của ông với Moskva đã thu được thành quả ngay trước thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Về phần mình, Nga có thể hài lòng vì Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START) sẽ được gia hạn sau tháng 2/2021 - thời điểm hiệp ước hết hiệu lực. 

Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ, đây là lần đầu tiên Nhà Trắng được tiếp cận với một bản đề xuất cụ thể từ phía Nga. Hai bên đạt được thỏa thuận về các điều khoản liên quan đến hình thức về một hiệp định ở phía trước, dù còn phải hoàn tất nhiều công việc để tiến đến thỏa thuận cuối cùng. 

Đây được xem là diễn biến tích cực, bởi Washington và Moskva dường như đã tìm được điểm tương đồng về những nguyên tắc phổ quát cho một hiệp định mới, tạm gác lại những vấn đề gai góc sẽ được xử lý tiếp trong quá trình đàm phán về điều khoản cụ thể.

Trước đó một tuần, cả Nga và Mỹ đều nói rằng quan điểm của hai bên về những vấn đề cốt yếu còn cách xa nhau và triển vọng đạt được thỏa thuận khung trong nay là không nhiều. 

Cuộc đàm phán ngày 5/10 được tổ chức ở Helsinki, Phần Lan khá gấp. Đứng đầu phái đoàn Mỹ là đặc phái viên Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea, còn đại diện cho phía Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. Cuộc gặp được dàn xếp sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien và đồng cấp người Nga Nikolai Patrushev gặp nhau tại Geneva hôm 2/10. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức
Phản ứng của Nga về đề xuất gia hạn hiệp ước New START
Phản ứng của Nga về đề xuất gia hạn hiệp ước New START

Ngày 21/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định tuyên bố của Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea rằng Washington đưa ra cho Moskva "những điều kiện mới" để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) là mang tính "tối hậu thư". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN