Nga mời Tổng thống Ukraine dự Kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít

Điện Kramlin sẽ mời Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức, cùng một loạt nhà lãnh đạo thế giới khác.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng tại Moskva, Nga. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết, hiện tại 17 nhà lãnh đạo nước ngoài đã đồng ý tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít tại Moskva vào ngày 9/5/2020.

Trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov ngày 30/8 cho biết: "Chúng tôi sẽ gửi giấy mời đến Tổng thống Ukraine". Theo ông Ushakov hiện tại 17 vị nguyên thủ quốc gia đã xác nhận họ sẽ tham dự sự kiện. 

"Đây sẽ là một sự kiện quốc tế quan trọng, một ngày được chúng tôi và mọi người chờ đợi", ông Ushakov nhấn mạnh. Vị trợ lý lưu ý rằng trong số những quan khách đã xác nhận tham gia có các nhà lãnh đạo Ấn Độ, Cuba, Pháp, Séc, Venezuela, Belarus, Armenia, Bulgaria và Serbia. Nhiều nhà lãnh đạo của Cộng đồng Các quốc gia Độc lập cũng đã nhận lời mời.

Tuy nhiên ông Ushakov thông báo với các phóng viên rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn chưa có phúc đáp chính thức trước lời mời từ Nga. Trả lời câu hỏi của TASS rằng Tổng thống Mỹ có nằm trong số những nhà lãnh đạo đã xác nhận tham dự sự kiện chưa, ông Ushakov nói: "Không, ông ấy chưa. Người Mỹ vẫn chưa hồi đáp".

Hôm 16/8, ông Ushakov cho biết Moskva đã gửi lời mời Tổng thống Trump dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Đích thân Tổng thống Putin đã mời ông Trump dự buổi lễ này trong cuộc gặp giữa hai người bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Tổng thống Trump đã đáp lại lời mời "một cách rất tích cưc", ông Ushakov lưu ý.

Vị trợ lý của Tổng thống Putin cũng cho biết nhà lãnh đạo Nga đã gửi lời mời tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhưng hiện chưa có thông tin hai nhà lãnh đạo này đã xác nhận tham dự hay chưa. 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine đề xuất sửa 10 điều Hiến pháp, cắt giảm 1/3 nghị sĩ
Tổng thống Ukraine đề xuất sửa 10 điều Hiến pháp, cắt giảm 1/3 nghị sĩ

Tổng thống Vladimir Zelensky đã đệ trình 19 dự luật lên Quốc hội nước này, trong đó có những luật sửa đổi 10 điều trong Hiến pháp Ukraine, giảm 1/3 số nhà lập pháp hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN