Nga thông báo lệnh ngừng bắn tại chiến địa Idlib, Tây Bắc Syria

Ngày 30/8, Nga thông báo các lực lượng Chính phủ Syria sẽ đơn phương ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Lệnh này chính thức có hiệu lực từ 6h (giờ địa phương) ngày 31/8.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga và Syria tại một chốt kiểm soát ở tỉnh Idlib ngày 25/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib là nhằm "ổn định tình hình tại Idlib" và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi các lực lượng Chính phủ Syria được Nga ủng hộ hồi đầu tháng này đã tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nhận đề nghị chính thức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga đã triển khai các hoạt động quân sự để hỗ trợ chính quyền hợp pháp tại quốc gia Trung Đông này. Nga đã hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Syria giành lại nhiều vùng rộng lớn từng bị các tay súng chống chính phủ và phần tử thánh chiến chiếm đóng.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011, hơn 370.000 người đã bị thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Minh Châu (TTXVN)
Chỉ giải pháp chính trị mới giúp khôi phục chủ quyền của Syria
Chỉ giải pháp chính trị mới giúp khôi phục chủ quyền của Syria

Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir O. Pedersen ngày 29/8 tái khẳng định chỉ giải pháp chính trị mới có thể khôi phục chủ quyền của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN