Tổng thống Ukraine đề xuất sửa 10 điều Hiến pháp, cắt giảm 1/3 nghị sĩ

Tổng thống Vladimir Zelensky đã đệ trình 19 dự luật lên Quốc hội nước này, trong đó có những luật sửa đổi 10 điều trong Hiến pháp Ukraine, giảm 1/3 số nhà lập pháp hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất quốc hội trao thêm quyền lực để chống tham nhũng. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, thông tin từ website chính thức của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) cho biết, các sáng kiến sửa đổi hiến pháp của ông Zelensky bao gồm cắt giảm 1/3 số nhà lập pháp, từ 450 xuống còn 300, và thực hiện bầu cử quốc hội thông qua hệ thống đại diện tỉ lệ. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky đề nghị bổ sung thêm hai điều khoản vào danh sách các lý do theo đó một nghị sĩ có thể mất quyền lực, là không tham dự trên 2/3 số phiên họp quốc hội mà không có lý do hợp lý và bỏ phiếu thay một nghị sĩ khác trong một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Ông Zelensky cũng tin rằng người dân Ukraine nên được trao quyền khởi xướng các dự luật và quốc hội với quyền chỉ định các ủy viên uỷ ban của mình cần giám sát chặt chẽ thực thi hiến pháp và các hoạt động lập pháp.

Các sáng kiến khác bao gồm trao quyền lực rộng lớn hơn cho tổng thống trong hoạt động chống tham nhũng đi kèm theo một loạt các biện pháp chống tham nhũng.

Trong lĩnh vực tư pháp, ông Zelensky đề xuất một loạt sửa đổi liên quan đến thủ tục pháp lý, chức năng của Văn phòng Tổng Công tố và các phiên điều trần của Toà án Tối cao.

Một trong các dự luật đề xuất sửa đổi cơ cấu cấp dưới của lực lượng Vệ binh Quốc gia và đưa Bộ trưởng Nội vụ ra khỏi lực lượng này.

Verkhovna Rada mới được bầu của Ukraine đã bắt đầu công việc hôm 29/8 vừa qua. Một trong những công việc đầu tiên của Quốc hội là bổ nhiệm Thủ tướng Alexei Goncharuk và nội các của ông.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Quốc hội Ukraine phê duyệt các chức danh bộ trưởng nội các mới
Quốc hội Ukraine phê duyệt các chức danh bộ trưởng nội các mới

Quốc hội Ukraine (Vekhrovna Rada) đã phê duyệt các thành viên chính phủ mới bao gồm 15 bộ trưởng và 2 phó thủ tướng. Tổng cộng có 281 nghị sĩ Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ mới, vốn chỉ cần 226 phiếu để thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN