Nga không cắt giảm chi phí quốc phòng

Chiều 14/8, phát biểu tại dinh thự Novo-Ogarevo ở ngoại ô Moscow (Mátxcơva), Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không cắt giảm chi phí quốc phòng.

Theo Tổng thống Putin, chính quyền Nga sẽ không cắt giảm các khoản chi để duy trì khả năng quốc phòng và thực hiện các chương trình tái trang bị vũ khí mới, bất chấp việc thời gian này, Nga phải dành các khoản chi khổng lồ cho việc tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) tại Vladivostok vào tháng 9 tới, Đại hội thể thao thanh niên-sinh viên thế giới (Universiad) vào năm 2013 tại Kazan và Đại hội thể thao thế giới mùa Đông năm 2014 (Olympic 2014) tại Sochi.


 

Tổng thống Putin tuyên bố: "Nga sẽ không cắt giảm chi phí quốc phòng" và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quốc gia tối quan trọng. Nguồn: Internet.


 

Ông Putin nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quốc gia tối quan trọng và cho biết tổng chi phí cho các chương trình này trong thời kỳ 2011-2020 lên tới 20.700 tỷ rúp (gần 650 tỷ USD), trong đó 79% dành để mua vũ khí mới hiện đại.

Đồng thời, Tổng thống Putin cho biết những quân, binh chủng được ưu tiên trang bị vũ khí mới gồm lực lượng hạt nhân chiến lược, các phương tiện vũ trụ, tình báo, thông tin-liên lạc, hải quân và phòng không-không quân.

Trong khi đó, cùng ngày, tại cuộc họp bàn các vấn đề tổ chức hoạt động vũ trụ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố đến năm 2015, nước này sẽ đầu tư 650 tỷ rúp (tương đương hơn 20 tỷ USD) vào ngành công nghiệp vũ trụ.

Sau khi nhắc lại việc một năm rưỡi trở lại đây đã xảy ra 7 sự cố liên quan đến việc phóng vệ tinh và để mất 10 vệ tinh, Thủ tướng Medvedev cho biết ông muốn hiểu rõ nguyên nhân những thất bại và xác định mức độ trách nhiệm của các nhân vật liên quan.

Đồng thời, ông Medvedev khẳng định nếu so sánh công việc của Cơ quan Vũ trụ Nga với các cường quốc không gian khác thì sự khác biệt là rất lớn. Theo quan điểm của ông, các vấn đề chính của ngành vũ trụ Nga lúc này là cơ sở sản xuất và cấu phần điện tử lỗi thời, cũng như sự thiếu hụt lực lượng cán bộ.

Cơ quan Vũ trụ Nga mới đây đã đưa ra dự thảo "Chiến lược phát triển hoạt động vũ trụ đến năm 2030", trong đó đặt ra mục tiêu đầy tham vọng Nga sẽ duy trì ngành công nghiệp vũ trụ đẳng cấp thế giới và củng cố vị thế của mình trong số ba cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ trụ.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản