Nga kết án kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Putin

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin tòa án Moscow ngày 10/9 đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với công dân người Kazakhstan Ilya Pyanzin, với tội danh âm mưu ám sát ông Vladimir Putin năm 2011. Khi đó ông Putin giữ cương vị Thủ tướng Nga.

Kẻ âm mưu ám sát ông Putin, Ilya Pyanzin. Ảnh: Internet


Viện Công tố trước đó đề nghị mức án 15 năm tù giam, tuy nhiên do bị cáo có tinh thần hợp tác với cơ quan điều tra và đã nhận tội nên được tòa án giảm xuống 10 năm.

Theo cáo trạng, tên Pyanzin đã thuê một căn hộ tại thủ đô Moscow để cất giấu chất nổ nhằm ám sát ông Putin. Y cùng đồng bọn là Adam Osmaev và Ruslan Madaev đã tự chế tạo một qua bom nhưng trong quá trình thử nghiệm, chúng nhận ra rằng không đủ sức mạnh để xuyên thủng đoàn xe bọc thép của nguyên thủ Nga nên quyết định chế tạo quả bom thứ hai có sức công phá mạnh hơn. Tuy nhiên, khi đang tiến hành thử nghiệm tại thành phố Odessa, quả bom phát nổ khiến Madaev thiệt mạng, còn những tên khác bị thương.

Theo lời khai của Pyanzin, y cùng đồng bọn dự định sau khi chế tạo thành công sẽ vận chuyển bom sang Moscow để cất giấu và thực hiện kế hoạch ám sát ông Putin ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2012, bằng cách kích hoạt bom khi đoàn xe đi qua.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản