Nga đề cập khả năng đối thoại với phương Tây

Ngày 18/5, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố đối thoại với phương Tây có thể được nối lại sau khi Moskva hoàn thành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo Izvestiya, bà Matviyenko nhấn mạnh rằng Nga để ngỏ cánh cửa đối thoại với các nước phương Tây nhằm đạt được mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải “dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Matviyenko cho biết Nga sẽ đưa ra phản ứng phù hợp về việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tùy thuộc vào các loại vũ khí mà NATO sẽ triển khai tại hai quốc gia thành viên tiềm năng này. Bà nhấn mạnh rằng Moskva sẽ bảo đảm an ninh quốc gia của mình và việc hai nước trên quyết định gia nhập NATO sẽ gây tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác với Nga.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin thông báo Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine, hiện do các lực lượng của Moskva kiểm soát, sẽ tiếp tục hoạt động. 

Truyền thông Nga dẫn lời ông Khusnullin nêu rõ Nga sẽ đảm bảo để nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye duy trì hoạt động. Ông lưu ý rằng nhà máy sẽ sẵn sàng cung cấp điện cho Ukraine nếu phía Kiev sẵn sàng thanh toán. Trước đó, trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Krym 24,  Phó Thủ tướng Nga nói rõ Moskva sẽ khôi phục hệ thống cầu cống và đường sá ở tỉnh Kherson của Ukraine.

Thanh Hương - Duy Trinh (TTXVN)
Quan chức Mỹ nhận định về vấn đề Nga thanh toán trái phiếu
Quan chức Mỹ nhận định về vấn đề Nga thanh toán trái phiếu

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 18/5 cho biết ít có khả năng Washington sẽ gia hạn giấy phép giúp Nga thực hiện các giao dịch thanh toán trái phiếu với các nhà đầu tư Mỹ. Động thái này được cho là có thể gia tăng sức ép vỡ nợ đối với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN