Nga đánh giá sai về tác động của gói viện trợ mới từ phương Tây cho Ukraine?

Nga đã phát động các chiến dịch mới dọc biên giới khu vực Belgorod - Kharkov trong hai tuần qua nhằm tìm cách giành thêm quyền kiểm soát lãnh thổ trong khi Ukraine đang chờ gói viện trợ mới đến từ Mỹ và Đức.

Chú thích ảnh
ISW cho rằng có thể Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá sai khả năng kháng cự của Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Express (express.co.uk) của Anh, một phân tích mới từ phương Tây cho thấy Điện Kremlin "về cơ bản đã đánh giá sai" khả năng của Ukraine trong việc đối phó với những nỗ lực mới nhằm mở rộng bước tiến của Nga trên toàn bộ tiền tuyến.

Nga đã phát động các chiến dịch mới dọc biên giới khu vực Belgorod - Kharkov trong hai tuần qua nhằm tìm cách giành thêm quyền kiểm soát lãnh thổ trong khi Ukraine đang chờ gói viện trợ mới đến từ Mỹ và Đức.

Tuy nhiên, Express lưu ý, trong khi Moskva đã đạt được nhiều chiến thắng trong thời gian ngắn, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đánh giá rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã đánh giá thấp mức độ viện trợ mới giúp tăng cường khả năng của lực lượng phòng thủ Ukraine.

Trong đánh giá mới nhất về tình hình diễn biến trên chiến trường trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, ISW nêu rõ: "Các hoạt động tấn công hạn chế của Nga ở phía bắc tỉnh Kharkov (Ukraine gọi là Kharkiv) cho thấy Tổng thống Putin và bộ chỉ huy quân sự Nga có thể đang đánh giá các rủi ro, triển vọng và thời gian của các hoạt động tấn công dựa trên giả định rằng các lực lượng của họ có thể tiến lên bất kỳ khu vực nào của mặt trận và củng cố bất kỳ chiến thắng nào mà không cần phải tính đến các cuộc phản công chiến thuật của Ukraine hoặc một hoạt động phản công đáng kể của Ukraine trong tương lai".

"Moskva có thể đã đưa ra tính toán này dựa trên số tháng thu hoạch ngũ cốc dần dần trên khắp miền đông Ukraine, nhưng tính toán này về cơ bản đánh giá sai khả năng chiến thuật mà lực lượng Ukraine được tăng cường khi hỗ trợ an ninh của Mỹ bắt đầu đến mặt trận trên quy mô lớn", ISW viết.

Viện nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng Nga đã "hạ thấp rõ rệt" khả năng của Ukraine trong việc chống chọi và đáp trả các cuộc tấn công dọc toàn chiến tuyến kể từ đầu năm nay.

ISW đánh giá: Tổng thống Nga đã tin rằng Ukraine "sẽ không thể giải phóng lãnh thổ bị kiểm soát", đồng thời đề xuất Kiev nên khai thác sự xuất hiện của vũ khí, trang thiết bị mới để đẩy lùi đáng kể bước tiến của Nga. Theo ISW, các lực lượng Ukraine bắt buộc phải "theo đuổi các hoạt động phản công quy mô lớn nhằm giải phóng lãnh thổ do Nga kiểm soát ngay khi điều kiện cho phép, nếu không Moskva có thể sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động tấn công vô thời hạn và buộc Ukraine vào thế phòng thủ chiến lược cho đến khi giành được chiến thắng".

Theo hãng thông tấn Sofia của Bulgaria ngày 23/5, hơn 10 ngày sau khi Moskva mở cuộc tấn công ở phía bắc khu vực Kharkov, giờ đây các lực lượng Nga tham gia chiến dịch đó đã khựng lại. Julian Röpke, nhà phân tích OSINT (tình báo nguồn mở) uy tín của ấn phẩm Bild (Đức) cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi thành công các đơn vị Nga trên nhờ những đợt chuyển giao vũ khí gần đây từ Mỹ. 

Chuyên gia trên cũng cho rằng điều này là do Ukraine triển khai các loại vũ khí mới của Mỹ, bao gồm bom GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất), Javelin và đạn pháo 155 mm. Ngoài ra, vũ khí của Mỹ cũng đã được chuyển đến tiền tuyến ở khu vực Donetsk. Trước đó, hãng tin Reuters cũng đưa tin binh sĩ Ukraine ở khu vực Kharkov cuối cùng đã nhận được số đạn dược cần thiết để ngăn chặn bước tiến của Nga. 

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 23/5 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã đẩy lui hai cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov trong 24 giờ qua. Các cuộc phản công bị đẩy lùi của Ukraine diễn ra tại khu vực gần những khu định cư Glubokoye và Volchansk ở vùng Kharkov. Trong cuộc phản pháo, quân đội Nga cũng đã phá hủy một khẩu pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất, một khẩu pháo D-20 152mm, hai khẩu pháo D-30 122mm và một khẩu pháo M119 105mm do Mỹ sản xuất. 

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng rằng không có loại vũ khí nào do phương Tây cung cấp có thể  xoay chuyển tình thế và thay đổi tiến trình hoạt động đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ông Peskov lưu ý rằng phương Tây hiện đang "kích động căng thẳng mạnh mẽ và không ngừng nâng cao mức độ leo thang".

Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố: “Điều duy nhất mà những loại vũ khí này (do phương Tây cung cấp cho Ukraine) có thể làm là khiến hoàn cảnh của người dân Ukraine trở nên khó khăn hơn. Nga đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và sẽ làm như vậy cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo express.co.uk/TASS)
Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông
Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông

Bahrain là "cửa ngõ" để các công ty Nga gia tăng sự hiện diện ở  thị trường Trung Đông và Bắc Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN