Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông

Bahrain là "cửa ngõ" để các công ty Nga gia tăng sự hiện diện ở  thị trường Trung Đông và Bắc Phi.

Chú thích ảnh
Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tờ Izvestia (Nga) ngày 23/5 lưu ý rằng các công ty Nga đang đổ xô ra nước ngoài, bao gồm cả Bahrain, nơi đang nổi lên như một điểm đến quan trọng ở Trung Đông, với chuyến thăm của Quốc vương Bahrain tới Moskva nhấn mạnh xu hướng này.

Georgy Kapanadze, thành viên của Hội đồng Doanh nghiệp Nga, cho biết các công ty Nga đang mở văn phòng tại Bahrain trong bối cảnh có các điều kiện thuận lợi ở quốc gia Trung Đông này, nơi được ưu đại thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, Bahrain còn là một phần của Trung Đông và Bắc Phi (MENA) - hiệp hội của khoảng hai chục quốc gia khác nhau. Ông Kapanadze tin rằng Bahrain là "cửa ngõ" để các công ty Nga gia tăng sự hiện diện ở  thị trường của khu vực MENA.

Về phần mình, Askhab Indarbayev từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Nga (CSR) nhấn mạnh, khối lượng thương mại Nga - Bahrain hiện không cao nhưng hai nước đang nỗ lực tạo điều kiện và cơ chế để thúc đẩy quan hệ kinh tế. Theo ông Indarbayev, triển vọng hợp tác có vẻ đặc biệt hứa hẹn trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và dược phẩm, cũng như trong lĩnh vực thực phẩm, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế và các sản phẩm thép.

Bên cạnh đó, lĩnh vực ngân hàng nước ngoài rất phát triển ở Bahrain, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán xuất nhập khẩu cho Nga trong tình huống nhiều ngân hàng từ các nước đối tác cảnh giác với các lệnh trừng phạt thứ cấp của phương Tây, Natalya Milchkova, nhà phân tích chính tại Freedom Finance Global, cho biết.

Trong khi đó, Ibragim Ibragimov, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói: "Bahrain có thể là đối tác của chúng tôi trong các ngành năng lượng, nông nghiệp, kỹ thuật số, tài chính và vũ trụ. Nước này quan tâm đến việc tham gia các dự án trong nhóm BRICS (gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Brazil). Bahrain cũng có thể tham gia các hành lang giao thông như hành lang Bắc-Nam".

Quốc vương Bahrain, Hamad Bin Isa Al Khalifa, đã đến Nga hôm 22/5 trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày. Trong chuyến thăm chính thức của mình, ông Khalifa sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

“Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác Nga - Bahrain về thương mại, kinh tế, năng lượng và văn hóa, cũng như các vấn đề quốc tế hiện nay, bao gồm cả những diễn biến ở Trung Đông khi Bahrain đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Arab”. tuyên bố nêu rõ. 

Nhân sự kiện này, hai bên sẽ ký một số văn bản sau cuộc gặp. Quốc vương Bahrain đến thăm Nga lần gần đây nhất vào năm 2016. Ông cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào tháng 3 năm nay, chúc mừng nhà lãnh đạo Nga tái đắc cử và tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Năm 2022, Quốc vương Bahrain tuyên bố sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột giữa hai bên.

Sau khi đến Moskva, Quốc vương Bahrain Hamad Bin Isa Al Khalifa sẽ tới Bắc Kinh tham dự Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Arab. Ông Khalifa dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề sự kiện. Chuyên gia Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Kirill Semenov chỉ ra rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Bahrain tới Nga và Trung Quốc nêu bật chính sách đối ngoại đa chiều của nước này.

Chuyên gia trên nhấn mạnh: “Nga và Trung Quốc có quan điểm chung, đặc biệt là trong việc tạo ra cấu trúc an ninh khu vực mới mà không có Mỹ. Bắc Kinh và Moskva cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại của các quốc gia vùng Vịnh với Iran”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ukraine chặn bước tiến của Nga ở Kharkov bằng vũ khí mới từ Mỹ
Ukraine chặn bước tiến của Nga ở Kharkov bằng vũ khí mới từ Mỹ

Bước tiến của các lực lượng Nga đã chậm lại ở mặt trận Kharkov do Ukraine triển khai các loại vũ khí mới của Mỹ như bom GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất), tên lửa Javelin và đạn pháo 155 mm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN