Ukraine chặn bước tiến của Nga ở Kharkov bằng vũ khí mới từ Mỹ

Bước tiến của các lực lượng Nga đã chậm lại ở mặt trận Kharkov do Ukraine triển khai các loại vũ khí mới của Mỹ như bom GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất), tên lửa Javelin và đạn pháo 155 mm. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga cơ động trên chiến trường trong cuộc xung đột với Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo hãng thông tấn Sofia của Bulgaria ngày 23/5, hơn 10 ngày sau khi Moskva mở cuộc tấn công ở phía bắc khu vực Kharkov, giờ đây các lực lượng Nga tham gia chiến dịch đó đã khựng lại. Julian Röpke, nhà phân tích OSINT (tình báo nguồn mở) uy tín của ấn phẩm Bild (Đức) cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi thành công các đơn vị Nga trên nhờ những đợt chuyển giao vũ khí gần đây từ Mỹ.

"Theo hướng làng Lyptsi, lực lượng Nga vẫn đóng quân ở những ngôi làng biên giới mà họ đã giành quyền kiểm soát trong ba ngày đầu tiên. Tại vùng Volchansk, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong một số thị trấn, nhưng ở khu vực xung quanh các lực lượng Nga có rất ít bước tiến, thậm chí là không có tiến triển", nhà phân tích trên nói với Bild.

Chuyên gia trên cũng cho rằng điều này là do Ukraine triển khai các loại vũ khí mới của Mỹ, bao gồm bom GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất), Javelin và đạn pháo 155 mm. Ngoài ra, vũ khí của Mỹ cũng đã được chuyển đến tiền tuyến ở khu vực Donetsk.

Trước đó, hãng tin Reuters cũng đưa tin binh sĩ Ukraine ở khu vực Kharkov cuối cùng đã nhận được số đạn dược cần thiết để ngăn chặn bước tiến của Nga. 

Tờ New York Times cho biết thêm, quân đội Ukraine trong khu vực đã áp dụng chiến thuật rút lui từng bước về các vị trí được phòng thủ tốt hơn. Chiến thuật này đã cho phép các lực lượng nhỏ hơn của Ukraine kéo dài thời gian cầm cự trước các lực lượng Nga để chờ vũ khí mới từ Mỹ chuyển đến.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía bắc thành phố Kharkov gần Lyptsi vào ngày 22/5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets thông báo bộ chỉ huy quân sự Nga đang rút một số đơn vị của Trung đoàn cơ giới số 7 khỏi các hoạt động tấn công gần Lyptsi để củng cố lực lượng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Nga tạm dừng hoạt động của sân bay Kazan vì lý do an ninh 
Nga tạm dừng hoạt động của sân bay Kazan vì lý do an ninh 

Ngày 23/5, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) thông báo sân bay Kazan tạm ngừng hoạt động vì lý do an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN