Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

Một tòa án Nga đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

Chú thích ảnh
Nga đã phản ứng với việc EU sử dụng tài sản tịch thu từ ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ Ukraine. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn Interfax-Ukraine ngày 22/5, Tòa án thành phố St. Petersburg và vùng Leningrad  đã cho phép thực hiện động thái này. Việc tịch thu tài sản có liên quan đến kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý khí đốt ở vùng Leningrad không thành công. 

Các tập đoàn RusChemAlliance, Linde và Renaissance Heavy Industries đã ký hợp đồng EPC (kỹ thuật, mua sắm và xây dựng) liên quan đến dự án vào năm 2021. RusChemAlliance đã đình chỉ hoạt động vào tháng 5/2022 do lệnh trừng phạt của EU. Linde cũng đã ngừng hoạt động ở Nga do các lệnh trừng phạt.

RusChemAlliance, do Gazprom và RusGasDobycha thành lập, vận hành các nhà máy xử lý khí chứa ethane và sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) gần Ust-Luga ở Nga. Các ngân hàng bảo lãnh dự án đã từ chối thực hiện nghĩa vụ vì việc thanh toán cho RusChemAlliance sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Vì vậy, RusChemAlliance đã đệ đơn kiện DB (Đức), Commerzbank AG (Đức), UniCredit Bank AG (Italy), Bayerische Landesbank và Landesbank Baden-Wurttemberg (LBBW) tại Tòa án St. Petersburg và Leningrad.

Sau đó, tòa án trên đã quyết định tịch thu tài sản, chứng khoán và phong tỏa tài khoản đối với ba ngân hàng sở hữu một số tài sản nhất định ở Nga: UniCredit, DB, Commerzbank - có tổng trị giá 870 triệu USD.

Phản ứng về vụ việc trên, đại diện của Deutsche Bank (DB) cho biết họ được bảo vệ hoàn toàn bởi thỏa thuận bồi thường. DB nêu rõ trong báo cáo thường niên rằng họ đã lập một khoản dự trữ trị giá 282 triệu USD để chi trả cho vụ kiện từ Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Italy sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tình hình tài sản của UniCredit.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các nước EU đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch, 90% số tiền thu được sẽ được chuyển vào quỹ do EU điều hành để viện trợ quân sự cho Ukraine, 10% còn lại sẽ hỗ trợ quốc gia Đông Âu này theo những cách khác.

Trước đó, Moskva cảnh báo sẵn sàng trả đũa nếu gần 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga bị phương Tây tịch thu và sử dụng để hỗ trợ Ukraine. Valentina Matviyenko, Chủ tịch Thượng viện Nga, nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti: "EU biết rằng sẽ có phản ứng rất cứng rắn từ phía chúng tôi và đó là một phản ứng thích đáng”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Phương Tây đánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga
Phương Tây đánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các nước thành viên sẽ mất nhiều tuần để đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga dù họ ủng hộ các biện pháp này, trong đó có cả việc lần đầu tiên hạn chế xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN