Nga có thể sáp nhập một nửa Hạm đội Hải quân của Ukraine

Khoảng 20 tàu chiến và tàu phụ trợ của hải quân Ukraine có thể trở thành một phần Hạm đội Biển Đen của Nga sau khi Crimea (Crưm) sáp nhập vào Nga, một nhà lập pháp cấp cao của Nga ngày 18/3 cho biết.

Theo Đô đốc Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về quốc phòng, hải quân Ukraine có khoảng 40 tàu, 20 trong số đó hiện đang neo đậu tại căn cứ hải quân Sevastopol và Vịnh Donuzlav của Crimea.

Hạm đội tàu chiến của Hải quân Ukraine. Ảnh: RIA Novosti


Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea đã ký một hiệp ước sáp nhập bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol vào Liên bang Nga. Quốc hội Nga dự kiến ​​sẽ sớm phê chuẩn hiệp ước này.

"Hiện chúng ta có thể dự đoán rằng các tàu chiến của Ukraine ở Crimea ban đầu sẽ trở thành một phần của lực lượng tự vệ Crimea và sau đó sẽ tham gia Hạm đội Biển Đen của Nga", ông Komoyedov nói với RIA Novosti.

Đội tàu Ukraine có thể gia nhập Hải quân Nga bao gồm 2 tàu hộ tống, 1 tàu chỉ huy, một số tàu tên lửa, tàu quét mìn và duy nhất một tàu ngầm lớp Foxtrot Zaporizhia động cơ diesel - điện, vị Đô đốc cho biết.

Theo ông Komoyedov, Hải quân Nga cũng sẽ quản lý một số cơ sở hạ tầng của hải quân Ukraine trên bán đảo Crimea, bao gồm căn cứ không quân hải quân Belbek và một mạng lưới các công sự ven biển.


CT
(Theo RIA Novosti)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản