Nga chỉ trích Mỹ về AMD

Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chỉ trích Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội nhằm thành lập Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu (AMD) để chuyển vấn đề "lá chắn tên lửa" từ trạng thái đối đầu sang hợp tác theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị cấp cao Hội đồng Nga - NATO ở Lixbon (Bồ Đào Nha) hồi cuối năm 2010.

Đề cập thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Tây Ban Nha về việc triển khai một bộ phận thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Oasinhtơn gần bờ biển Tây Ban Nha, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga vạch rõ, Nga không chấp nhận thỏa thuận này cũng như chủ trương "coi chuyện đã rồi" của Mỹ liên quan đến NMD và AMD. Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ đã không trao đổi ý kiến và tính đến lập trường của các bên liên quan để thông qua quyết định có khả năng ảnh hưởng đến an ninh và ổn định ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Mátxcơva khẳng định, nếu Oasinhtơn tiếp tục hành động đơn phương như vậy thì thỏa thuận đạt được tại Lixbon sẽ trở nên vô nghĩa.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ không chỉ không sẵn sàng đưa ra bảo đảm pháp lý rằng NMD sẽ không nhằm vào lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga theo đề nghị của Mátxcơva, mà ngược lại, Oasinhtơn ngày càng thúc đẩy để các tên lửa đánh chặn của Mỹ được triển khai gần biên giới của Nga như ở Ba Lan và Rumani. Mátxcơva khẳng định lập trường trước sau như một Nga chủ trương hợp tác nhằm thành lập AMD trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của tất cả các bên và Nga không bao giờ chấp nhận vai trò thụ động trong vấn đề phòng thủ tên lửa.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản