Nga: Chỉ có giải pháp hòa bình mới chấm dứt xung đột ở Libya

Ngày 5/4, ông Lev Dengov - người đứng đầu nhóm tiếp xúc Nga về giải quyết xung đột Libya - khẳng định Nga tin rằng chỉ có giải pháp hòa bình mới có thể chấm dứt xung đột tại quốc gia Bắc Phi này, đồng thời Moskva có ý định duy trì vai trò trung gian hòa giải của nước này.

Chú thích ảnh
Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar làm nhiệm vụ tại khu vực Sebha, miền nam Libya, ngày 6/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Dengov nêu rõ: "Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ cách nào khác ngoài một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này", đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục vai trò trung gian hòa giải để thúc đẩy một giải pháp hòa bình.

Quan chức này đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi không đề nghị (các bên liên quan tới xung đột Libya tiến hành cuộc họp tại Moskva). Họ tự đưa ra sáng kiến này. Tuy nhiên vào thời điểm này, không có lịch trình cụ thể nào được chính phủ của chúng tôi và Libya phê chuẩn. Tuy vậy theo tôi, một cuộc gặp tương tự cần được tổ chức trong tương lai gần, bởi họ nhận thấy sự ủng hộ của Nga và hiểu rằng vấn đề này không thể được giải quyết mà không có sự tham dự của Nga".

Cũng trong ngày 5/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định nước này không giúp sức cho các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng Quân đội miền Đông Libya (LNA), đang tiến về thủ đô Tripoli.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga ủng hộ một giải pháp chính trị được thương lượng nhằm giải quyết căng thẳng hiện nay ở Libya, từ đó loại trừ mọi cuộc đổ máu mới nào xảy ra. Phát biểu với báo giới, đại diện Điện Kremlin nêu rõ: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình ở Libya. Dĩ nhiên chúng tôi đánh giá điều quan trọng nhất là chiến dịch quân sự tại đó không dẫn tới đổ máu. Tình hình cần được giải quyết một cách hòa bình".

Khi được hỏi liệu Moskva có ủng hộ đợt tấn công về hướng Tây của Tướng Haftar hay không, ông Peskov đáp là không và không can dự vào các sự kiện hiện nay.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông đang tới miền Đông Libya để gặp Tướng Haftar - người đã ra lệnh cho các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli của Libya một ngày trước đó.

Cũng nhằm giải quyết vấn đề Libya, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ họp kín vào lúc 15h00 ngày 5/4 theo giờ Mỹ (tức 2h00 ngày 6/4 giờ Việt Nam) để thảo luận tình hình tại quốc gia này.

Thanh Phương (TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nguy cơ đối đầu tại Libya
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nguy cơ đối đầu tại Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp kín vào lúc 15h00 ngày 5/4 theo giờ Mỹ (tức 2h00 ngày 6/4 giờ Việt Nam) để thảo luận tình hình tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar – người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya - ra lệnh cho các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli của Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN