Tư lệnh Quân đội miền Đông Libya ra lệnh tấn công thủ đô Tripoli

Các phương tiện truyền thông tối 4/4 (theo giờ Việt Nam) đưa tin Tư lệnh của lực lượng miền Đông, tự xưng là Quân đội Quốc gia Libya, Tướng Khalifa Haftar đã ra lệnh tấn công Tripoli.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Các phương tiện truyền thông tối 4/4 (theo giờ Việt Nam) đưa tin Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya Khalifa Haftar đã ra lệnh tấn công Tripoli.

Trước đó, Người phát ngôn của Quân đội miền Đông Libya (LNA) Ahmed Mesmari ngày 3/4 cho biết lực lượng này chuẩn bị tiến về các tỉnh miền Tây đất nước, bao gồm cả thủ đô Tripoli. Cuộc tiến quân được tiến hành dưới sự lãnh đạo của Tướng Khalifa Haftar và diễn ra chỉ vài ngày trước thời điểm diễn ra Hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) về thúc đẩy tiến trình bầu cử ở quốc gia Bắc Phi này.

Hội nghị của LHQ dự kiến được tổ chức từ ngày 14-16/4 ở miền Tây Lybia. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại Lybia để chuẩn bị cho hội nghị này.

Ngay sau khi LNA công bố thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Serraj đã gọi đây là hành động “leo thang” căng thẳng, đồng thời kêu gọi LNA chấm dứt các hoạt động “đe dọa”.

Thủ tướng Fayez cũng cho biết đã ra lệnh cho các lực lượng thân chính phủ chuẩn bị đối phó với các “mối nguy hiểm” đến từ các nhóm khủng bố, tội phạm, những kẻ ngoài vòng pháp luật, cũng như những lực lượng có ý định đe doạ an ninh của các tỉnh thành trong cả nước.

Lybia hiện vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chế độ của nhà độc tài Moamer Gadhafi. Tại đây đang tồn tại hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây, với các lực lượng vũ trang riêng. Cụ thể, LNA trung thành với Tướng Haftar ủng hộ chính quyền miền Đông đối trọng lại với GNA ở miền Tây do LHQ hậu thuẫn.

Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận chính trị do LHQ bảo trợ vào cuối năm 2015, nhưng Libya vẫn chưa đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ. Hiện tại, GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội, mà vẫn phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang để bảo vệ thủ đô.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản