Nga cảnh báo Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO là ‘sai lầm gây hậu quả sâu rộng’

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố rằng động thái xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển “sẽ là một sai lầm gây hậu quả sâu rộng”.

Chú thích ảnh
Ảnh: AP 

Theo đài Sputnik (Nga), phát biểu với các phóng viên hôm 16/5, ông Ryabkov cho biết nếu Stockholm và Helsinki gia nhập NATO, mức độ căng thẳng quân sự trong khu vực này nhìn chung sẽ gia tăng và ít có khả năng dự đoán hơn.

“Thật đáng tiếc khi tư duy thông thường đang bị thay thế bởi các ‘điều khoản ma' về những điều cần làm trong tình hình hiện nay. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khác gây những hậu quả sâu rộng. Tất nhiên, tình hình đang thay đổi mạnh mẽ theo những gì đang xảy ra ở các nước Bắc Âu”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói và nhấn mạnh rằng an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được củng cố khi họ nộp đơn xin gia nhập NATO.

Ông Ryabkov cũng hàm ý cảnh báo về khả năng Nga trả đũa trong trường hợp hai quốc gia này vẫn quyết tâm theo đuổi tư cách thành viên NATO. Ông nói: “Điều này phụ thuộc vào điều gì? Thực tế, sẽ là kết quả của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương. Họ không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chấp nhận một cách đơn giản”.

Tuyên bố của Ryabkov được đưa ra sau khi đảng Dân chủ - Xã hội cầm quyền của Thụy Điển hôm 15/5 tuyên bố rằng nước này đã chính thức quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO. Trước đó chỉ vài giờ, Helsinki cũng đã công bố quyết định tương tự, khi chính phủ nước này tuyên bố “một kỷ nguyên mới” cho quốc gia trung lập này.

Động thái quyết định gia nhập NATO của hai quốc gia vùng Scandinavia đã nhận được sự ủng hộ từ đa số cấc thành viên trong liên minh quân sự này. Trong đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cam kết rằng cả Thụy Điển và Phần Lan sẽ được “chào đón với vòng tay rộng mở”

Tuy nhiên, quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan đã bị một số quốc gia trong liên minh phản đối, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara tuyên bố rằng Stockholm và Helsinki ủng hộ các tay súng người Kurd mà nước này coi là khủng bố. Lãnh đạo đảng cầm quyền ở Italy, Matteo Salvini, cũng lên tiếng phản đối việc gia nhập NATO và Stockholm của Helsinki, cho rằng “mọi động thái làm trì hoãn tiến trình hòa bình nên được đưa vào danh sách chờ”.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cảnh báo rằng “sự rộng mở của NATO không làm cho lục địa của chúng ta ổn định và an toàn hơn”. Ông nói thêm rằng việc mở rộng hơn sang sườn phía đông của NATO sẽ “trở thành yếu tố cho một phân tích đặc biệt và đưa ra các biện pháp cần thiết để cân bằng tình hình và đảm bảo an ninh của Nga.”

Bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto rằng việc Helsinki từ bỏ “chính sách truyền thống về trung lập quân sự sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thụy Điển và Phần Lan tìm cách giải quyết những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc gia nhập NATO
Thụy Điển và Phần Lan tìm cách giải quyết những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc gia nhập NATO

Thụy Điển và Phần Lan đã đề xuất cùng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về "những đảm bảo an ninh" mà Ankara yêu cầu phải được đưa ra trong kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN