Nga cảnh báo đáp trả nếu EU quyết định tịch thu tài sản bị phong tỏa

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 16/2 tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, nước này sẽ có hành động đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) quyết định tịch thu tài sản của Nga và chuyển cho phía Ukraine.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu với hãng tin TASS của Nga, Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh Nga sẽ đánh giá tình hình và nếu cần thiết sẽ triển khai hành động đáp trả thích hợp. Ông cũng nhấn mạnh rằng chỉ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới có quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt. 

Trước đó, Thụy Điển, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, cho biết các đại diện EU đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15/2 vừa qua, trong đó nhất trí thông qua việc thành lập nhóm làm việc đặc biệt xem xét việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa hoặc tịch thu của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine. 

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 15/2 cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, với mục đích cắt nguồn cung hàng hóa có giá trị khoảng 11 tỷ euro (hơn 11,7 tỷ USD). Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết gói trừng phạt thứ 10 này nhắm tới nhiều hàng hóa công nghiệp mà Moskva cần và những hàng hóa mà Nga không thể tìm được nguồn cung từ các nước thứ ba. Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết thêm các biện pháp trừng phạt mới cũng đưa thêm khoảng 100 cá nhân và thực thể của Nga vào danh sách đóng băng tài khoản và hạn chế thị thực.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao, hiện EC không đưa kế hoạch trừng phạt ngành hạt nhân của Nga hoặc các đại diện của ngành này vào gói trừng phạt mới. 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, bà Ursula von der Leyen ban đầu cho biết sẽ cố gắng xem xét lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực hạt nhân dân sự của Nga, nhưng kế hoạch đó hiện đã thất bại.

EU đã triển khai 9 vòng trừng phạt Nga kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, trong đó nhằm vào một số hoạt động xuất khẩu quan trọng của Nga như xuất khẩu dầu mỏ. Các quan chức ngoại giao EU cũng thừa nhận hiện không còn nhiều lĩnh vực để tiếp tục đưa ra các vòng trừng phạt.

Trần Quyên - Hương Giang (TTXVN)
Tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine: Chuyện không đơn giản
Tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine: Chuyện không đơn giản

Ý tưởng về việc chuyển tài sản của Nga đang bị đóng băng cho Ukraine phục vụ công cuộc tái thiết sau xung đột xem ra rất hấp dẫn, nhưng không dễ để hiện thực hoá, không chỉ bởi rào cản về mặt pháp lý, mà còn có thể đặt các công ty phương Tây trước nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN