Moskva cảnh báo trả đũa nếu Đức tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine

Ông Vyacheslav Volodin, người phát ngôn của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), cho biết việc Đức đề xuất tịch thu các quỹ và tài sản của Nga và chuyển chúng đến Ukraine có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm trong luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo đài RT (Nga), trong bài đăng trên kênh Telegram chính thức ngày 5/1, ông Volodin cho rằng động thái này đi ngược lại luật pháp quốc tế và có thể khiến các quốc gia khác thực hiện hành động tương tự.

“Họ dự định tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine. Điều này sẽ khởi động quá trình mà trong đó tất cả các quốc gia phớt lờ luật pháp quốc tế và thực hiện những gì họ thấy phù hợp theo ý mình”, ông Volodin cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng giới lãnh đạo Đức “nên nhớ trong lịch sử, việc xâm phạm tài sản của quốc gia khác đã phải trả giá như thế nào”.

Ông Volodin nhấn mạnh Nga sẽ có quyền thực hiện các động thái tương tự nhằm đáp trả Đức nếu Berlin tịch thu tài sản của Nga.

“Chúng ta đang sống trong một thực tế khác: không chỉ tuân theo Hiến chương Liên hợp quốc mà còn dựa trên các tiền lệ. Không có các quyết định đơn phương, mọi quốc gia phải cùng tuân theo các quy tắc giống nhau. Việc tịch thu quỹ và tài sản cũng vậy. Khi quyết định đó được đưa ra, chúng tôi có quyền thực hiện các hành động tương tự đối với tài sản của Đức và các quốc gia khác”, vị quan chức Nga cảnh báo.

EU đã thảo luận về ý tưởng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine trong một thời gian. Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, Berlin đã tăng cường đàm phán về động thái gây tranh cãi này và đang cân nhắc phương án tịch thu tài sản của Nga cách có chọn lọc. Chẳng hạn, chỉ tịch thu tài sản của những cá nhân Nga có liên quan đến hoạt động ở Ukraine đã được xác thực.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức đang chia rẽ về việc có nên áp dụng biện pháp này hay không và ở mức độ nào. Các nhà phân tích cảnh báo chẳng hạn, cách tiếp cận có chọn lọc sẽ khó thực hiện, vì có thể mất nhiều năm để đưa ra xét xử từng vụ việc tại các tòa án.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khẳng định rằng ít nhất một số tài sản bị đóng băng phải bị tịch thu, trong khi Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner lo ngại rằng động thái đó có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và đẩy các quốc gia châu Âu và đồng minh của họ vào vũng lầy pháp lý.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ “tìm mọi cách hợp pháp” để tịch thu tài sản của Nga để sử dụng ở Ukraine.

Mỹ cho đến nay đã thận trọng hơn vì lo ngại rằng việc tịch thu sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của nước này như một nơi trú ẩn an toàn cho các tài sản nước ngoài.

Ngoài các lệnh trừng phạt sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, các chính phủ phương Tây đã đóng băng khoảng 311 tỷ USD ngân sách dự trữ thuộc ngân hàng trung ương Nga, cùng với hàng tỷ tài sản thuộc sở hữu của các doanh nhân Nga bị trừng phạt.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố rằng họ coi khả năng các nước phương Tây trả lại tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt là “cực kỳ thấp”, mặc dù thực tế là chúng chưa bị tịch thu một cách hợp pháp.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nền kinh tế Ukraine giảm hơn 30% trong năm 2022
Nền kinh tế Ukraine giảm hơn 30% trong năm 2022

Dữ liệu chính thức do Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Yulia Svyrydenko công bố ngày 5/1 cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2022 giảm 30,4%. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận trong 30 năm, phần lớn do tác động của xung đột giữa Nga và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN