Thiếu trang bị, Ukraine nỗ lực chuyển đổi xe ô tô cũ thành phương tiện chiến đấu

Tại thủ đô Kiev, một gara đang đảm nhiệm nhiệm vụ hồi sinh những chiếc xe ô tô cũ nát thành phương tiện chiến đấu cho nỗ lực thu hẹp khoảng trống nguồn cung vũ khí cho Ukraine khi cuộc xung đột với Nga đã kéo dài 11 tháng.

Chú thích ảnh
Thợ cơ khí sửa chữa những chiếc ô tô đã qua sử dụng để phục vụ chiến trường. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trước đây, gara ô tô này chuyên sửa chữa những chiếc xe hỏng hóc do va chạm. Nhưng đến tháng 2, khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số tình nguyện viên đã liên hệ với nhau để cùng thực hiện nhiệm vụ mới, đó là sửa chữa, điều chỉnh những chiếc ô tô cũ thành xe phục vụ chiến đấu và gửi phương tiện này ra mặt trận.

Giờ đây, các nhân viên kỹ thuật của gara đang dồn mọi công sức và dành hầu hết thời gian để sửa chữa những chiếc xe bán tải và xe buýt do Quân đội Ukraine yêu cầu. Những phương tiện này được ủng hộ hoặc mua bằng quỹ của các tình nguyện viên. Họ thường nhập khẩu xe từ các nước láng giềng - bao gồm Ba Lan, Latvia và Estonia. Những phương tiện này sau đó sẽ thực các nhiệm vụ bao gồm vận chuyển vũ khí và máy bay không người lái loại dùng cho hoạt động giám sát.

Anh Anton Senenko, một trong những tình nguyện viên điều phối hoạt động của gara, chia sẻ: “Chúng tôi không phải là một quốc gia giàu có. Đất nước chúng tôi không thể cung cấp cho tất cả các binh sĩ xe tăng bọc thép, vì vậy, xe bán tải là lựa chọn phù hợp”.

Anh cho biết công việc sửa chữa này có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với những binh sĩ đang hoạt động trên chiến trường miền Đông Ukraine, nơi giao tranh đang diễn ra khốc liệt.

“Ô tô xảy ra sự cố trong thời bình là điều bình thường. Nhưng trong thời chiến, bất kỳ phương tiện hỏng hóc nào đều có thể dẫn đến thảm kịch. Chẳng hạn, khi xe không thể khởi động, các binh sĩ không thể trốn thoát khỏi đối phương”, ông nói.

Địa hình khắc nghiệt

Chú thích ảnh
Sửa chữa và cải tiến những chiếc xe bán tải đã qua sử dụng để sử dụng trên tiền tuyến. Ảnh: AFP

Trong chiều của một ngày làm việc, những nhân viên kỹ thuật của gara đang dồn lực sửa chữa hai phương tiện – gồm chiếc xe bán tải Nissan và chiếc xe tải Toyota, những chiếc xe này đang cần động cơ hoạt động.

“Không chỉ thay dầu và bộ lọc khí thải, chúng tôi còn trang bị đầy đủ toàn bộ động cơ để phương tiện có thể hoạt động tốt trong những điều kiện khắc nghiệt ở tiền tuyến”, anh Senenko nói.

Ngoài ra, các nhân viên còn phải thay thế hệ thống treo và hệ thống phanh cho những chiếc xe cũ. Đồng thời, họ cũng phải điều chỉnh một số cấu trúc dành riêng cho chiến đấu như thêm tháp pháo hoặc giá đỡ để lắp đặt kết nối Internet vệ tinh Starlink.Và khi xung đột leo thang, các yêu cầu của quân đội đã thay đổi.

Chú thích ảnh
Bên trong gara ô tô. Ảnh: AFP

Mặc dù hệ dẫn động hai bánh từng hữu ích ở một số điểm nóng, nhưng địa hình phía Đông gồ ghề, nơi giao tranh đang diễn ra khốc liệt, đang yêu cầu hệ dẫn động bốn bánh, sử dụng lốp địa hình.

Trước đây, Quân đội Ukraine từng yêu cầu các nhân viên trong gara sơn lại những chiếc xe màu xanh lá cây để tăng khả năng nguỵ trang, nhưng giờ đây họ phải đổi sang sơn màu xám để phù hợp với điều kiện mùa đông lạnh giá.

Còn đối với chủ gara Ruslan Kulagin, công việc này đã cung cấp một thông tin quân sự không chính thức cho ông.

“Đây là đóng góp của chúng tôi vào chiến thắng”, người đàn ông 46 tuổi tự hào nói.

Phương tiện thời bình đi vào chiến đấu

Chú thích ảnh
Những chiếc xe cũ kỹ được bảo dưỡng đầy đủ để phục vụ trong những điều kiện khắc nghiệt trên chiến trường. Ảnh: AFP

Anh Senenko nói rằng cho đến nay, gần 50 phương tiện đã được đưa đến mặt trận phía Đông - gồm xe bán tải, xe jeep và một vài chiêc xe buýt.

Anh Vlad Samoilenko, nhân viên điều phối dự án cùng Senenko, cho biết phản hồi từ các binh sĩ trên chiến tuyến là rất tích cực.

“Khi chứng kiến những chiếc xe hoạt động tốt trên chiến trường trong nhiều tháng, điều đó thực sự như sưởi ấm tâm hồn chúng tôi. Điều đó cũng truyền cảm hứng cho chúng tôi”, Samoilenko nói.

Senenko nói thêm: “Chúng tôi rất hài lòng khi chính các binh sĩ viết thư cho chúng tôi và nói rằng chiếc xe đã đi được 15.000 km mà không gặp một sự cố nào”.

Trong khi Senenko trò chuyện với phóng viên, hai binh sĩ Ukraine đã đến gara để lấy chiếc xe Toyota Hiace đời 2002 màu xanh lam mà họ định dùng để vận chuyển máy bay không người lái loại dùng cho hoạt động giám sát.

Được nhập khẩu từ Na Uy, chiếc xe tải này cần trang bị lại phanh, động cơ hoạt động cũng như những điều chỉnh nhỏ hơn như thay dầu. Sau khi kiểm tra kỹ chiếc xe tải, những người lính đã chụp ảnh lưu niệm với Senenko và Samoilenko, sau đó lái xe đi.

Chứng kiến điều đó, Senenko, cảm động nói rằng việc đưa chiếc xe tải vào chiến trường cũng xúc động như “tiễn một đứa trẻ đến trường học”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Những lý do Mỹ có thể chuyển giao 'báo thép' Bradley cho Ukraine
Những lý do Mỹ có thể chuyển giao 'báo thép' Bradley cho Ukraine

Xe chiến đấu bộ binh (IFV) Bradley, vốn đã được coi là phương án hiệu quả để tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trên thực tế, có nhiều yếu tố khiến Mỹ có thể cung cấp số lượng đáng kể phương tiện chiến đấu này cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN