Nga không chấp nhận Italy làm trung gian hòa giải cuộc xung đột ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Rome nằm trong số những bên "bơm" vũ khí cho Kiev, kéo dài cuộc xung đột này và không thể là trung gian hòa giải.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT

Đài RT dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 4/1 cho biết, Italy không thể trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moskva và Kiev.

“Thật kỳ lạ đối với chúng tôi khi nghe các đề xuất hòa giải từ các quốc gia có lập trường chống Nga rõ ràng và khá hiếu chiến ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine,” bà Zakharova cho biết.

Nữ phát ngôn viên Nga lưu ý rằng Rome nằm trong số những nước công khai ủng hộ Kiev và tích cực cung cấp cho Ukraine “nhiều loại vũ khí”, trong đó có cả mìn sát thương. thường dân” và làm trì hoãn việc kết thúc cuộc xung đột.

Bà Zakharova cảnh báo việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine cũng có thể khiến những nước NATO ủng hộ Kiev có nguy cơ trực tiếp tham gia vào một cuộc xung đột quân sự với Nga.

Quan chức này khẳng định: “Xét đến lập trường định hướng theo chương trình nghị sự của Italy, rõ ràng chúng tôi không thể coi đây là 'nhà môi giới trung thực' hay một bên bảo đảm tiến trình hòa bình tiềm năng”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga sau đó kêu gọi "những nhà kiến ​​tạo hòa bình giả hiệu ở châu Âu" ngừng trang bị vũ khí cho Kiev và thay vào đó tập trung làm việc với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người mà theo bà Zakharova, đã nhiều lần "lên tiếng bác bỏ hoàn toàn" các lựa chọn giải pháp hòa bình.

Trong bài phát biểu cuối năm, Thủ tướng Italy, Giorgia Meloni cho biết trước đó bà đã trao đổi với Tổng thống Zelensky về việc Rome sẵn sàng “đảm bảo một thỏa thuận hòa bình khả thi” và “hỗ trợ” tiến trình hòa bình tiềm năng. Bà đồng thời kêu gọi "tiếp tục ủng hộ Ukraine" là một "điều kiện căn bản" cho bất cứ tiến trình hòa bình nào như vậy, và thông báo kế hoạch thăm Kiev trước cuối tháng 2 năm nay.

Moskva đã nhiều lần đề nghị nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vốn bị gián đoạn hồi mùa xuân năm 2022, đồng thời nói thêm rằng Kiev có thể chấm dứt xung đột trong một ngày nếu đáp ứng một số điều kiện do Nga đưa ra. Chính phủ Ukraine đã bác bỏ đề xuất này, và Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về phần mình, hôm 15/11/2022, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trình bày một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine trong một bài phát biểu qua video trước các nhà lãnh đạo G20 ở Bali (Indonesia).

Các bước đi trong kế hoạch nói trên bao gồm: An toàn bức xạ và hạt nhân; An toàn thực phẩm; An ninh năng lượng; Trả tự do cho tù nhân và người bị trục xuất; Thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc; Rút quân đội Nga và chấm dứt chiến sự; Lập tòa án đặc biệt xét xử các tội ác chiến tranh; Bảo vệ môi trường; Ngăn ngừa leo thang; Ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh.

Cụ thể hơn, trong "công thức hòa bình" này, Kiev yêu cầu Nga trao trả tất cả các vùng đất mà Ukraine coi là của mình, bao gồm các khu vực Ukraine đã sáp nhập Nga vào tháng 10/2022 và bán đảo Crimea.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Những trở ngại đối với việc tịch thu tài sản Nga để bồi thường chiến tranh cho Ukraine
Những trở ngại đối với việc tịch thu tài sản Nga để bồi thường chiến tranh cho Ukraine

Đức sẵn sàng sử dụng hàng tỷ euro tài sản bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine tái thiết miễn là các vấn đề pháp lý có thể được giải quyết và các đồng minh đồng thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN