Mỹ tuyên bố không liên quan vụ Ukraine tấn công khiến 89 lính Nga thiệt mạng

Ngày 4/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ không hề liên quan tới vụ Ukraine tấn công vào đêm Giao thừa khiến 89 lính Nga thiệt mạng ở Makiivka.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy ở Makiivka, Ukraine vào ngày 4/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, cuộc tấn công vào lúc 0 giờ 1 phút ngày 1/1 đã đánh trúng một tòa nhà ở thị trấn Makiivka, miền Đông Ukraine mà lính Nga đang dùng làm doanh trại. Nga đã thừa nhận có 89 người thiệt mạng, còn quân đội Ukraine ước tính có gần 400 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Sau những chỉ trích ở Nga về việc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, kể cả trong cuộc tấn công Makiivka, ông Kirby cho biết Nga phải chịu trách nhiệm. Ông nói: “Lính Nga trên lãnh thổ của Ukraine là mục tiêu hợp pháp của các hành động quân sự từ Ukraine”.

Ông Kirby không đưa ra con số ước tính của Mỹ về thương vong trong cuộc tấn công nói trên. Ông cũng từ chối bình luận về vai trò của hệ thống HIMARS trong vụ tấn công.

Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS bắn các tên lửa có độ chính xác cao và được đánh giá là đã cải thiện khả năng của quân đội Ukraine trong đối đầu với các lực lượng lớn hơn, được trang bị vũ khí mạnh hơn của Nga.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho họ các loại hệ thống và hỗ trợ những thứ mà họ cần để tự vệ. Và đúng thế, điều này đã gồm cả HIMARS và rất có thể chúng tôi sẽ gửi nhiều hệ thống HIMARS hơn trong tương lai”.

Ông Kirby nói đây là cuộc chiến Nga phát động với Ukraine và bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng cuộc chiến của Nga thực ra là chống Mỹ, chống phương Tây nói chung hoặc chống một mối đe dọa tồn vong.

Trước đó, ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 63 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine. Sau đó, con số được cập nhật là 89.

Theo đài RT, đây là cuộc tấn công nhằm vào một khu nhà ở tạm thời mà lực lượng Nga sử dụng ở Donbass, Ukraine. Khu nhà này nằm ở thành phố Makiivka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và nó đã bị trúng 6 tên lửa phóng từ các bệ phóng HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Hai quả tên lửa đã bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn, nhưng bốn quả đã đánh trúng mục tiêu.

Trong quá trình điều tra, Phó Cục trưởng Cục Chính trị - Quân sự của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Sevryukov đã chỉ ra nguyên nhân 89 binh sĩ Nga thiệt mạng. Ông nói: "Rõ ràng nguyên nhân của vụ việc là do các binh sĩ kích hoạt và sử dụng điện thoại cá nhân tập thể - điều vi phạm lệnh cấm - trong tầm bắn của vũ khí hủy diệt của đối phương. Yếu tố đó đã cho phép kẻ thù xác định tọa độ vị trí của các binh sĩ để chuẩn bị tấn công bằng tên lửa”.

Ông Sevryukov cho biết thêm một ủy ban điều tra các tình huống của vụ việc trên đang thực hiện các biện pháp cần thiết loại trừ khả năng sự vụ này lặp lại trong tương lai.

Trước đây, các quan chức Nga liên tục phản đối phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine và nói rằng phương Tây ngày càng can dự trực tiếp vào cuộc xung đột này. Ngày 21/12/2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay.

Thùy Dương/Báo Tin tức
UAV nghi của Triều Tiên xâm phạm vùng cấm bay quanh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc
UAV nghi của Triều Tiên xâm phạm vùng cấm bay quanh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Một máy bay không người lái (UAV) nghi của Triều Tiên được phát hiện di chuyển trong vùng cấm bay có bán kính 3,7 km xung quanh Văn phòng của Tổng thống Yoon Suk Yeol ở thủ đô Seoul hồi tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN