Ukraine phát hiện dấu hiệu Nga rút hỏa lực khỏi chiến tuyến Bakhmut

Các chỉ huy lực lượng Ukraine cho biết sau nhiều tháng giành giật Bakhmut, quân đội Nga đã giảm tấn công vào thành phố này và di chuyển hỏa lực đi nơi khác.

Chú thích ảnh
Một quả đạn pháo nghi là của Nga rơi xuống ngoại ô Soledar, miền Đông Ukraine. Ảnh: WSJ

Một số sĩ quan Ukraine và tình báo quân đội Anh đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Nga không còn tấn công vào Bakhmut với mức độ dữ dội như tháng trước. Bakhmut là thành phố có tầm quan trọng vượt trội đối với cả hai bên. Các chỉ huy phía Ukraine cho biết thay vào đó, quân đội Nga đã bố trí lại các phương tiện bọc thép và hỏa lực pháo binh về phía thành phố Soledar gần đó.

Bakhmut và Soledar nằm trên cùng một mặt trận giao tranh giữa Nga và Ukraine. Việc  giảm tấn công ở Bakhmut không có nghĩa là Nga từ bỏ hoàn toàn chiến tuyến này, mà chính quyết tâm giằng co của Ukraine đã buộc họ phải tính toán lại. 

Sau nhiều tháng vật lộn để giành lấy thành phố này, Nga đã chuyển hướng hỏa lực khỏi đây và tìm cách kiểm tra hệ thống phòng thủ của Ukraine xung quanh Soledar với hy vọng giành được chiến thắng ở đó.

Kể từ mùa thu năm 2022, Bakhmut và các khu vực xung quanh  đã trở thành một trong những “chảo lửa” gay gắt nhất trong toàn bộ cuộc chiến, khi cả hai bên đều đổ lượng lớn binh lính và khí tài vào đây. 

Tối 3/1, chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, ông Valeriy Zaluzhny đánh giá Bakhmut là mặt trận khó khăn nhất mà lực lượng của ông phải đối mặt.

Các lực lượng của Nga và Ukraine đã chiến đấu để giành lấy Bakhmut, thành phố có 70.000 dân, trong khoảng 6 tháng. Chiếm được Bakhmut sẽ mang ý nghĩa tinh thần to lớn đối với Nga.

Được biết, tại một vị trí pháo  của Ukraine ở ngoại ô Soledar, vũ khí Nga đã dội xuống liên tiếp trong những ngày gần đây. Một sĩ quan pháo binh Ukraine cho rằng các vị trí tấn công của Nga nằm ở bên ngoài thành phố này. 

Ông Valery Yurik, phát ngôn viên của Lữ đoàn 46, phản ánh: “Họ đang thay đổi vị trí tại Soledar".

Trong khi đó, tình báo quân đội Anh cho biết Ukraine đã tăng viện binh đáng kể cho Bakhmut, đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga song cả hai bên đều chịu tổn thất lớn. Tình báo Anh dự đoán các lực lượng của Nga khó thể đạt được đột phá trong những tuần tới.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine vẫn được đặt trong tình trạng cảnh giác về khả năng Nga mở đợt tấn công mới vào Bakhmut. Ảnh: WSJ

Tại một vị trí phòng không gần Bakhmut, chỉ huy trung đội ở đó cho biết hỏa lực của Nga đã giảm gần một nửa trong những ngày gần đây và dường như được chuyển hướng tới Soledar.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, ông Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở phía Đông, lại khẳng định không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc Nga giảm tấn công vào Bakhmut hay chuyển hướng hỏa lực. Ông cho biết trong khoảng thời gian 24 giờ gần đây, đã có 224 cuộc tấn công bằng pháo xảy ra tại khu vực này. 

Đầu tuần này, hỏa lực của Nga trút xuống khu vực xung quanh Bakhmut cứ hai phút một lần, và lực lượng Ukraine bắn đáp trả khoảng một phút một lần. Các binh sĩ Ukraine vẫn đề cao cảnh giác với khả năng Nga có thể mở đợt tấn công mới vào Bakhmut.

Cả phía Ukraine và Nga đều mô tả quy mô của cuộc giao tranh dữ dội ở Bakhmut là chưa từng thấy kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2 năm nay.

Thành phố này bị thiếu điện, nước và khí đốt, trong khi một số khu vực đã biến thành "trị trấn ma". Phần lớn dân số của thành phố đã rời khỏi Bakhmut và một số cư dân còn lại trong thị trấn dường như đổ lỗi cho cả hai bên về sự tàn phá.

Trong quá khứ, Bakhmut đã phải chịu thiệt hại nặng nề, từng bị kiểm soát bởi Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai, sau đó chuyển sang Hồng quân Liên Xô. Năm 2014, lực lượng đòi độc lập ở vùng Donbas cũng chiếm được thành phố này trong thời gian ngắn.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo WSJ)
Tiết lộ vũ khí ít được biết đến của Đức giúp Ukraine bắn hạ nhiều UAV trên bầu trời Kiev
Tiết lộ vũ khí ít được biết đến của Đức giúp Ukraine bắn hạ nhiều UAV trên bầu trời Kiev

Đây là loại vũ khí ít được biết đến, nhưng đã giúp hạ gục nhiều máy bay không người lái ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN