EU không thể tịch thu các tài sản của Nga

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 1/12 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể tịch thu các khoản tiền bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga do nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước.

Chú thích ảnh
 Đồng ruble của Nga. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo trên nhấn mạnh Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo điều này vào ngày 30/11. Thay vào đó, EC đề xuất thành lập một quỹ để quản lý và đầu tư tài sản thanh khoản (chủ yếu là tiền mặt) của Ngân hàng trung ương Nga, sau đó dùng lợi nhuận từ các khoản đầu tư này để hỗ trợ Ukraine.

Tuy nhiên, đại diện EC cho biết cơ quan này không có số liệu thực tế về số tiền của Ngân hàng trung ương Nga tại một số quốc gia thành viên EU. Họ cũng không có thông tin phần nào là tài sản thanh khoản. 

Theo EC, thiệt hại của Ukraine trong cuộc xung đột lên tới khoảng 600 tỷ euro. Các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Nga và 20 tỷ USD của các công dân Nga bị trừng phạt.

Tuy nhiên, các quan chức EC cho biết số tài sản này sẽ được hoàn trả cho các chủ sở hữu sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, có thể trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình bảo đảm rằng Ukraine nhận được bồi thường.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết khoảng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của nước này đã bị phong tỏa.

Duy Trinh (TTXVN)
Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga
Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga

Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN