Nga bất hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 6/11 khẳng định Nga sẽ không hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria, đồng thời nhấn mạnh Moskva tin rằng chính quyền Syria là thực thể duy nhất nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn dầu tại cơ sở lọc dầu Arak, cách thành phố Palmyra ở tỉnh Homs, Syria, 35 km về phía đông bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Vershinin nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không hợp tác với Mỹ về vấn đề dầu mỏ Syria. Dầu mỏ Syria là tài sản quốc gia của toàn bộ người dân Syria. (Nga) cho rằng những người Syria nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ, trong đó có dầu mỏ".

Trước đó một ngày, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội Mỹ đang xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir ez-Zor giàu dầu mỏ, Đông Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết một nhóm binh sĩ Mỹ sẽ đảm bảo an ninh của các mỏ dầu tại miền Đông Syria. Theo ông Vershinin, những hành động như vậy là "không thể chấp nhận được".

Cũng liên quan đến Syria, ông Vershinin cho biết cuộc họp theo định dạng Astana sắp tới về Syria có thể sớm diễn ra ở thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan trong bối cảnh thời gian tổ chức cuộc họp đang được thảo luận. Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi gần đây cho biết vẫn chưa có yêu cầu tổ chức hội nghị vào tháng 11. Định dạng Astana bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran.

Thúc Anh  (TTXVN)
Quân đội Syria triển khai lực lượng tại các khu vực nhiều dầu khí do người Kurd nắm giữ
Quân đội Syria triển khai lực lượng tại các khu vực nhiều dầu khí do người Kurd nắm giữ

Quân đội Syria ngày 5/11 đã triển khai lực lượng tại các khu vực có nhiều mỏ dầu ở vùng nông thôn của tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria, trong diễn biến mới nhất liên quan hoạt động triển khai quân đội tại các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN