Nga khẳng định lực lượng người Kurd hoàn tất việc rút khỏi Đông Bắc Syria 

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lực lượng người Kurd đã rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi khu vực an toàn gần biên giới phía Đông Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, sớm hơn so với dự kiến.

Chú thích ảnh
Thành viên Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Deir Ezzor, Syria ngày 3/3/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Shoigu cho hay việc rút quân của lực lượng người Kurd khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định thành lập một hành lang an toàn, đã được hoàn tất trước thời hạn.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thời hạn để lực lượng này rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực trên là 22h ngày 29/10 (theo giờ Việt Nam).

Ông Shoigu cho biết thêm lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga đã được triển khai tại đây.

Theo một thỏa thuận đã đạt được  giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, các lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga có nhiệm vụ di dời toàn bộ các lực lượng YPG và vũ khí của họ khỏi dải đất dài 30 km ở phần lãnh thổ phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trước 18h (theo giờ địa phương, tức 22h giờ Hà Nội) ngày 29/10. Sau hạn chót này, các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại một dải đất biên giới dài 10 km ở bên phía lãnh thổ Syria.

Thanh Hương (TTXVN)
Các lực lượng người Kurd đang rút khỏi vùng biên giới phía Bắc Syria
Các lực lượng người Kurd đang rút khỏi vùng biên giới phía Bắc Syria

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ngày 27/10 cho biết, họ sẽ tái triển khai bên ngoài toàn bộ khu vực dọc biên giới Syria để tuân thủ thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó các lực lượng được Damascus hậu thuẫn sẽ thay thế SDF ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN