Mỹ xây căn cứ quân sự trái phép tại ‘vựa dầu’ Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin đã lên án Mỹ vì xây căn cứ nhằm tăng cường hiện diện trái phép tại Syria, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. 

Chú thích ảnh
Xe quân sự Mỹ xuất hiện gần một cơ sở lọc dầu tại Đông Bắc Syria ngày 3/11. Ảnh: RT

Kênh truyền hình RT đưa tin tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh về việc Mỹ đang xây dựng hai căn cứ quân sự mới gần thị trấn al-Sur thuộc tỉnh Deir ez-Zor. 

Mục đích chính xác của Washington khi xây dựng căn cứ này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, tỉnh Deir ez-Zor – nơi Mỹ đã triển khai khoảng 250 – 300 binh sĩ, nhiều phương tiện xây dựng, xe bọc thép và vũ khí – nổi tiếng là “vựa dầu” của Syria.

Phản ứng của ông Vershinin củng cố lại quan điểm của Nga về vấn đề này, từng được Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trước đó. “Bất kỳ hành động nào - hiện tại chúng tôi không nói về bất cứ điều gì cụ thể - rằng Mỹ đánh bạo duy trì hiện diện quân sự ở Syria là không thể chấp nhận được và bất hợp pháp theo quan điểm của chúng tôi cũng như theo luật pháp quốc tế”, Thứ trưởng Sergey Vershinin khẳng định. 

Thông tin về hoạt động xây dựng căn cứ mới từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến khi tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ còn lại ở Syria hiện làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở lọc dầu. 

Trong khi đó, Nga nhiều lần tố cáo Mỹ đang vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Syria do chính nước này áp đặt khi đánh cắp dầu thô từ các mỏ mà Mỹ tuyên bố bảo vệ. Kênh truyền RT dẫn lời bà Zakharova cho hay mỗi tháng Mỹ đã chuyển lậu lượng dầu thô trị giá lên đến 30 triệu USD khỏi Syria. Nguồn nhiên liệu này bắt nguồn từ những mỏ dầu ở miền Đông Bắc quốc gia này, nơi lính Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại đây sau khi rút khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một đất nước lặp đi lặp lại tuyên bố rằng luôn tuân thủ giá trị dân chủ và pháp trị trong quan hệ quốc tế đang bơm trộm dầu dưới vỏ bọc chống khủng bố IS”, nữ phát ngôn viên Nga mạnh mẽ lên án.

Các mỏ dầu tại tỉnh Deir ez-Zor, phía Đông sông Euphrates do lực lượng người Kurd mà Mỹ hẫu thuẫn chiếm quyền kiểm soát trong quá trình chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga cân nhắc thuê thêm căn cứ ở Syria, thách thức tên lửa Mỹ trong khu vực
Nga cân nhắc thuê thêm căn cứ ở Syria, thách thức tên lửa Mỹ trong khu vực

Quân đội Nga đang đàm phán thuê thêm sân bay Al-Qamishli (Đông Bắc Syria) với thời hạn 49 năm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN