Nga bác tin rút cố vấn quân sự khỏi Venezuela

Ngày 2/6, giới chức ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin nước này rút các cố vấn quân sự khỏi Venezuela.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Venezuela ngồi trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3M do Nga sản xuất. Ảnh: AFP

Trả lời hãng tin Sputnik ngày 3/6, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã bác bỏ các thông tin về việc rút các chuyên gia quân sự Nga khỏi quốc gia Nam Mỹ này. Ông khẳng định: "Đây là một mẩu 'tin' hoàn toàn không liên quan gì đến thực tế. Công việc đang được triển khai đúng nghĩa vụ và không có bất kỳ thảo luận nào về việc cắt giảm".

Trước đó, báo WSJ đưa tin tập đoàn quốc phòng quan trọng của Nga Rostec, vốn đang cử các cố vấn tới Venezuela hỗ trợ đào tạo quân sự, đã cắt giảm số lượng cố vấn từ 1.000 người theo cam kết cách đây mấy năm xuống còn vài chục người như hiện nay.

Cũng trong ngày 3/6, phòng truyền thông của Rostec trong một tuyên bố cho rằng báo Mỹ WSJ “thổi phồng con số nhân viên Rostec ở Venezuela lên gấp vài lần” và nhấn mạnh con số thực sự vẫn không đổi trong nhiều năm qua”. “Đối với các chuyên gia kỹ thuật, họ tới quốc gia này để sửa chữa các thiết bị được chuyển giao trước đó và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng”, Rostec khẳng định.

Giới quan chức Nga gần đây chỉ ra rằng họ chưa có kế hoạch ký tiếp hợp đồng mới chuyển giao vũ khí cho Venezuela vào thời điểm nước này gặp khó khăn tài chính. Lực lượng vũ trang của Venezuela trong nhiều năm qua được trang bị nhiều loại máy bay, trực thăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không hiện đại của Nga, trong đó có “rồng lửa” S-300VM.

Venezuela chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi thủ lĩnh phe đối lập, Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau. Hàng chục các quốc gia khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, lên tiếng ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro và hối thúc Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Canada tạm đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán tại Venezuela
Canada tạm đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán tại Venezuela

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland thông báo tạm đình chỉ các hoạt động của Đại sứ quán nước này tại Venezuela và chuyển mọi công việc hỗ trợ lãnh sự sang Đại sứ quán nước này tại Bogota, Colombia.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN