Thực hư tin điệp viên Anh giấu bí mật quốc phòng Nga trong hộp trà, đưa tới Venezuela

Trong một âm mưu táo bạo, các điệp viên người Anh đã giấu bí mật quốc phòng của Nga bên trong hộp trà dùng trên chiếc máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-160 đến Venezuela.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: Sputnik

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, kế hoạch trên do điệp viên MI6 của Anh đã phối hợp với các thành viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Mossad Israel thực hiện.

Sự việc xảy ra khi phi công người Nga trên chuyến bay từ Nga đến Caracas cuối năm 2018 vô tình uống trà với các bí mật quan trọng bị gián điệp giấu dưới đáy hộp, bài báo không nói rõ dưới dạng thiết bị lưu trữ điện tử hay hình thức khác. Những bí mật quốc phòng này hé lộ chi tiết chương trình nâng cấp trị giá hàng triệu USD của Moskva đối với máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương định danh là Blackjack). 

Theo tờ Sunday Express, các cải tiến trên oanh tạc cơ Tu-160 đã giúp nó tăng cường khả năng phòng vệ, trở nên khó bị phát hiện bởi máy bay địch. Các lực lượng Không quân phương Tây muốn nắm được thông tin về yếu điểm của máy bay Nga – thứ vũ khí mà họ lo ngại sẽ trở thành một mục tiêu khó nhằn đối với những máy bay đánh chặn hiện có. Vì vậy, kế hoạch đánh cắp táo bạo trên đã ra đời. 

Sau khi xác định được nguồn có thể tiết lộ thông tin trên, cơ quan tình báo 3 nước bắt đầu tìm cách tuồn bí mật này ra khỏi Nga mà không cần phải cử tình báo viên đến nước này. Câu trả lời xuất hiện ở một nơi không ngờ đến khi các điệp viên Anh phát hiện Tổng thống Vladimir Putin điều hai máy bay Tu-160 tới Venezuela hồi tháng 12/2018 theo một chương trình hợp tác giữa Moskva và Caracas. (Xem video máy bay Tu-160 Nga diễn tập tại Venezuela. Nguồn: Daily Mail)

Bí mật quốc phòng Nga đã bị đưa ra khỏi Nga trên một trong hai chiếc máy bay ném bom siêu thanh mà phía Moskva không hề hay biết. Các điệp viên đã tính toán lượng trà các phi công sẽ pha trong hành trình dài 13 giờ bay. Nếu còn lại quá nhiều, họ sẽ không vứt hộp đi. Nếu còn lại quá ít, họ có thể phát hiện ra âm mưu này. 

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Simon Bolivar ở Venezuela, một mật vụ đã nhặt lại vỏ hộp trà bị bỏ đi và đưa nó cho một nhân viên CIA đang chờ sẵn tại Caracas. Bí mật trên đã được đưa đến Mỹ để phân tích trước khi nước này chia sẻ với Anh và các đồng minh NATO. 

Một nguồn tin tình báo hé lộ: “Một giờ sau khi hạ cánh, số rác trong đó có túi trà đã được dọn sạch khỏi máy bay trong lúc nó được nạp nhiên liệu. Chiếc túi chỉ còn một chút trà nằm lẫn với những vật thể khác ở chỗ chứa rác. Kế hoạch đã thành công, phần không hề nhỏ là do may mắn, nhưng đó chính là cách mà nhiều chiến dịch khác diễn ra”.

Hãng Sputnik (Nga) ngay lập chia sẻ lại thông tin này. Tuy nhiên, sự việc chưa được bất kỳ nguồn tin chính thống hay cơ quan tình báo liên quan nào xác nhận. 

Tu-160, biệt danh “Thiên Nga trắng”, là máy bay ném bom tầm xa chiến lược có thể mang bom và tên lửa hạt nhân của Nga. Đây là một trong những máy bay chiến đấu uy lực nhất trên thế giới.

Năm 2015, Nga công bố quyết định khôi phục việc sản xuất các máy bay hạng nặng mang tên lửa chiến lược tại Nhà máy Hàng không Kazan. Vào ngày 16/11/2017, chiếc máy bay mới đã được chuyển từ khâu lắp ráp cuối cùng đến trạm thử nghiệm của nhà máy. Nhờ hiện đại hóa, hiệu năng của Tu-160 sẽ tăng 60%. Dù ra đời đã hàng chục năm, song tới thời điểm này, Tu-160 vẫn đóng vai trò là “át chủ bài” trong lực lượng không quân chiến lược Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
WhatsApp hối thúc người dùng nâng cấp trước nguy cơ tấn công của phần mềm gián điệp
WhatsApp hối thúc người dùng nâng cấp trước nguy cơ tấn công của phần mềm gián điệp

Ngày 14/5, ứng dụng tin nhắn WhatsApp của Facebook đã hối thúc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất sau khi phát hiện một lỗi an ninh cho phép tin tặc cài phần mềm gián điệp vào điện thoại của người dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN