Nga bác cáo buộc của Mỹ về vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Mỹ đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào khi cáo buộc Nga vi phạm hàng loạt hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và hạn chế vũ khí.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời phỏng vấn báo chí ở Moskva. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 25/9, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh Nga không chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ rằng Moskva vi phạm hàng loạt hiệp ước, trong đó có Hiệp ước Về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Mỹ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh các cáo buộc của mình.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva cũng quan ngại về việc Mỹ vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vì trong nhiều thập kỷ qua, Washington vẫn thực hiện sứ mệnh hạt nhân chung với các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ đã tham gia huấn luyện và đào tạo phi công, cùng các lực lượng khác của các quốc gia phi hạt nhân là thành viên của NATO tác chiến, trong đó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo Thứ trưởng Ryabkov, Mỹ cũng đã vi phạm Hiệp ước Về tên lửa tầm trung và tầm ngắn khi triển khai hệ thống phóng tên lửa chống tên lửa “Aegis Eshor MK 41”, hệ thống chiến đấu có thể sử dụng như một thiết bị dự phòng cho tên lửa có cánh tầm trung.

Trước đó, trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/9 về vấn đề cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cáo buộc Nga vi phạm một số thỏa thuận nhằm duy trì cơ chế của hiệp ước này, đồng thời cho rằng Moskva phá hủy cơ chế này bằng cách làm suy yếu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Năm 1987, Mỹ và Nga đã ký kết Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và văn kiện này chính thức có hiệu lực từ tháng 6/1988. Nội dung chính của hiệp ước là cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc thử nghiệm từ mặt đất các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km. Đã có khoảng 2.700 tên lửa tầm trung bị tiêu hủy sau khi INF có hiệu lực.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản