Nam Phi đề nghị Viện Serum ở Ấn Độ nhận lại 1 triệu liều vaccine COVID-19

Tờ Economic Times đưa tin ngày 16/2, Nam Phi đã đề nghị Viện Serum ở Ấn Độ nhận lại 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, một tuần sau khi quốc gia này thông báo ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu sản xuất chỉ có hiệu quả nhỏ đối với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi. Ảnh: Reuters

Viện Serum của Ấn Độ - nơi đang sản xuất vaccine AstraZeneca ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 – đã nổi lên như một nhà cung cấp vaccine chính. Công ty này đã gửi 1 triệu liều vaccine đến Nam Phi tuần trước và dự kiến gửi thêm 500.000 liệu vào vài tuần tới. 

Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết chính phủ có thể bán số lượng vaccine AstraZeneca còn lại, sau khi nước này dừng sử dụng loại vaccine kể trên. Trước đó, kết quả của một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ cho thấy vaccine AstraZeneca chỉ có tác dụng phòng ngừa nhỏ đối với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình do virus biến thể 501Y.V2 gây ra. 

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu của Đại học Witwatersrand và Đại học Oxford, AstraZeneca từng báo cáo rằng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với chủng biến thể ở Nam Phi.

Thay vào đó, quốc gia châu Phi này vẫn quyết định sử dụng vaccine Johnson & Johnson để tiêm cho các nhân viên y tế dưới hình thức “nghiên cứu triển khai” với giới nghiên cứu. Đến nay, Nam Phi ghi nhận tổng cộng gần 1,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 48.000 ca tử vong. 

Thông tin trên được báo Economic Times hé lộ trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa liệt kê vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca-Oxford vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bốn ưu tiên chờ đợi nữ Tổng Giám đốc WTO đầu tiên trong lịch sử
Bốn ưu tiên chờ đợi nữ Tổng Giám đốc WTO đầu tiên trong lịch sử

Tháng tới, bà Ngozi Okonjo-Iweala người Nigeria bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nữ Tổng giám đốc người châu Phi đầu tiên của tổ chức này sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN