Năm cảnh sát Mỹ bị buộc tội giết người vì hành hung người da màu

Ngày 26/1, bồi thẩm đoàn đã buộc tội 5 cựu sĩ quan cảnh sát ở thành phố Memphis, bang Tennessee (Mỹ), với nhiều tội danh, trong đó có giết người cấp độ 2 liên quan cái chết của người đàn ông da màu tên Tyre Nichols.

Trước đó, ngày 7/1, anh Nichols (29 tuổi) đã bị 5 cảnh sát trên yêu cầu dừng xe do lái ẩu. Sau đó, Nichols đã bị cả 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút. Các luật sư của gia đình Nichols là ông Ben Crump và ông Antonio Romanucci cho biết thân chủ họ đã bị hành hung “đến mức không thể nhận dạng được”. Nichols được chở đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời 3 ngày sau đó. Các cảnh sát trên, cũng là người da màu, đã bị sa thải sau khi một cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát cho thấy họ đã “vi phạm nhiều quy định của Sở Cảnh sát Memphis bao gồm sử dụng vũ lực quá mức”. Sở trên cho biết sẽ công bố đoạn video quay lại toàn bộ vụ hành hung vào chiều 27/1. 

Phát biểu họp báo, công tố viên Shelby Steve Mulroy cho biết 5 cựu cảnh sát trên đã bị buộc tội giết người cấp độ 2, sai phạm trong công vụ, phạm tội bắt cóc và tấn công nghiêm trọng. Cả 5 người trong độ tuổi 24-32, mỗi người đã làm việc tại Sở Cảnh sát Memphis được khoảng từ 2 năm rưỡi đến 5 năm.

Tình trạng phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng vũ lực nhằm vào người da màu đã trở thành vấn đề nóng tại Mỹ, kể từ cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd do một cảnh sát da trắng ở Minneapolis gây ra hồi năm 2020. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối trên toàn nước Mỹ.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ: Thêm 1 cựu cảnh sát nhận tội trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong
Mỹ: Thêm 1 cựu cảnh sát nhận tội trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Ngày 24/10, một cựu cảnh sát thành phố Minneapolis tại bang Minnesota (Mỹ) đã nhận tội trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ. Vụ việc xảy ra năm 2020 đã gây chấn động dư luận Mỹ trong thời gian dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN