Mỹ công khai danh tính cảnh sát bắn chết một người da màu

Ngày 25/4, nhà chức trách Mỹ đã công khai danh tính của sĩ quan cảnh sát đã bắn chết Patrick Lyoya - một người tị nạn đến từ CHDC Congo đầu tháng này, vốn châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình sau đó tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan của Mỹ.

Chú thích ảnh
Vụ việc một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu hồi đầu tháng này đã châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình suốt 3 ngày qua tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan của Mỹ. Ảnh: fox17online.com

Trong một tuyên bố, cảnh sát trưởng thành phố Grand Rapids, ông Eric Winstrom khẳng định sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ bắn chết một người da màu hôm 4/4 là Christopher Schurr. Theo ông, việc công khai danh tính của sĩ quan cảnh sát này nhằm tạo sự minh bạch, giảm những đồn đoán và tránh nguy cơ xảy ra hỗn loạn thêm. 

Thông tin trên được đưa ra gần hai tuần sau khi lực lượng thực thi pháp luật công khai đoạn băng video ghi hình vụ việc xảy ra giữa một cảnh sát da trắng và Patrick Lyoya, 26 tuổi. Các đoạn ghi hình cho thấy viên cảnh sát đã yêu cầu thanh niên 26 tuổi này dừng xe và giữa hai người đã xảy ra tranh cãi. Sau đó, viên cảnh sát rượt đuổi Lyoya đến một khu vườn phía trước một ngôi nhà trong thành phố và nổ súng khiến người này tử vong.

Hiện cảnh sát Schurr đã bị đình chỉ công tác, trong khi cảnh sát bang Michigan đang điều tra liệu anh này có phải đối mặt các cáo buộc hình sự hay không. Sở Cảnh sát Grand Rapids không cho biết thời gian Schurr phục vụ trong ngành cảnh sát, song truyền thông địa phương đưa tin anh này đã làm việc được 7 năm. 

Gia đình của Lyoya đang kêu gọi nhà chức trách sa thải Schurr và nộp đơn tố cáo người này. 
Sau khi các video về vụ việc trên được đăng tải, nhiều rào chắn đã được dựng lên trước đồn cảnh sát Grand Rapids trong khi hàng trăm người xuống đường tuần hành yêu cầu nhà chức trách công bố danh tính của viên cảnh sát. 

Những năm gần đây, các vụ việc người da màu tử vong liên quan các hành vi bạo lực của cảnh sát đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận tại Mỹ, nhất là sau vụ việc George Floyd bị một sĩ quan cảnh sát Minneapolis ghì cổ đến chết năm 2020. Vụ việc này sau đó đã làm dấy lên phong trào "Black Lives Matter" phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ và trên thế giới.

Ngọc Hà (TTXVN)
Binh sĩ Israel bắn chết 1 người Palestine ở Bờ Tây
Binh sĩ Israel bắn chết 1 người Palestine ở Bờ Tây

Bộ Y tế Palestine ngày 13/4 cho biết binh sĩ Israel đã bắn chết một người Palestine và làm 35 người bị thương trong các cuộc đụng độ gần thành phố Nablus ở phía Bắc khu Bờ Tây. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Israel tiến hành các hoạt động quân sự tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN