Các công tố viên Mỹ không buộc tội 2 cảnh sát Atlanta bắn người da màu

Các công tố viên Mỹ ngày 23/8 cho biết 2 cảnh sát ở thành phố Atlanta sẽ không bị buộc tội trong vụ nổ súng bắn chết Rayshard Brooks, một thanh niên da màu, vào năm 2020.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Atlanta Garrett Rolfe (trái) và Devin Brosnan. Ảnh: cbc.ca

Theo ông Pete Skandalakis, người đứng đầu hội đồng công tố bang Georgia, sau khi xem xét các bằng chứng, các công tố viên không buộc tội 2 cảnh sát về cái chết của Brooks. Thanh niên 27 tuổi này bị bắn chết hôm 12/6/2020 bên ngoài một nhà hàng thức ăn nhanh ở Atlanta, sau khi chống cự 2 cảnh sát Garrett Rolfe và Devin Brosnan. Các cảnh sát này đã yêu cầu Brooks kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả Brooks có nồng độ cồn trong máu và 2 cảnh sát đã tìm cách bắt giữ thanh niên này vì tội lái xe sau khi uống rượu bia. Tuy nhiên, Brooks đã cự cãi, giật súng bắn điện của 1 trong 2 cảnh sát trên và bỏ chạy. Thanh niên da màu này cũng đã dùng súng bắn 2 cảnh sát trên đường bỏ chạy. 

Ông Skandalakis nêu rõ căn cứ tình huống trên, các công tố viên kết luận hành động của 2 cảnh sát đối với Brooks là hợp lý. Do đó, các cáo buộc chống lại 2 cảnh sát này sẽ bị hủy bỏ. 

Trong một vụ án khác, cũng trong ngày 23/8, cựu thanh tra thành phố Louisville Kelly Goodlett đã nhận tội cung cấp thông tin sai lệch để có được lệnh khám xét nhà của Breonna Taylor, khiến người phụ nữ da màu này bị bắn chết khi cảnh sát thực thi nhiệm vụ năm 2020. Cựu nữ thanh tra này sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam, cùng khoản tiền phạt 250.000 USD và 3 năm quản thúc sau khi được trả tự do. 

Bên cạnh đó, Goodlett và 2 sĩ quan cảnh sát khác còn phải đối mặt với cáo buộc làm sai lệch hồ sơ, trong khi 1 sĩ quan khác bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức, nổ súng khi khám xét, tìm bằng chứng về việc buôn bán ma túy đối với bạn trai cũ của Taylor.

Taylor, 26 tuổi, và bạn trai Kenneth Walker đang ngủ trong căn hộ của họ vào đêm 13/3/2020 thì nghe thấy tiếng động ở cửa. Walker cho rằng đây là vụ đột nhập nên đã nổ súng khiến 1 cảnh sát bị thương. Cảnh sát sau đó đã bắn hơn 30 phát súng khiến Taylor bị thương nặng và tử vong.

Tháng 9/2020, chính quyền Louisville - thành phố lớn nhất bang Kentucky - đã bồi thường cho gia đình Taylor 12 triệu USD.

Ngọc Hà (TTXVN)
Biểu tình tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu
Biểu tình tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu

Hàng trăm người biểu tình tiếp tục tuần hành trong ngày 3/7 tại thành phố Akron, bang Ohio (Mỹ) sau khi một đoạn video quay cảnh cảnh sát bắn chết một người đàn ông da màu được công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN