Mỹ: Thêm 1 cựu cảnh sát nhận tội trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Ngày 24/10, một cựu cảnh sát thành phố Minneapolis tại bang Minnesota (Mỹ) đã nhận tội trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ. Vụ việc xảy ra năm 2020 đã gây chấn động dư luận Mỹ trong thời gian dài.

Chú thích ảnh
Hình ảnh cảnh sát ghì cổ Floyd. Ảnh: Sputnik

Cụ thể, cựu cảnh sát J. Alexander Kueng, 29 tuổi, đã nhận tội trợ giúp và kích động hành vi ngộ sát. Trước đó, các công tố viên và luật sư bào chữa của Kueng nhất trí với mức án đề xuất 42 tháng tù giam. 

Kueng là cựu cảnh sát thứ 2 nhận tội trong các vụ xét xử cấp bang, sau khi đồng nghiệp là cựu cảnh sát Thomas Lane nhận tội hồi đầu năm nay. Cựu cảnh sát còn lại liên quan vụ việc là Tou Thao đã từ chối dàn xếp và ngày 24/10 đã đồng ý ra tòa xét xử thêm về các bằng chứng liên quan tội danh hỗ trợ và kích động hành vi ngộ sát.

Chú thích ảnh
Philonise Floyd (trái), anh trai của công dân da màu George Floyd và cháu Brandon Williams tới dự phiên xét xử 3 cựu cảnh sát tại tòa án khu vực St. Paul, bang Minnesota, Mỹ, ngày 24/1/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

George Floyd, 46 tuổi, tử vong ngày 25/5/2020, khi bị cảnh sát Minneapolis bắt giữ. Trong vụ việc được người qua đường ghi hình và phát lên mạng xã hội, cựu cảnh sát Derek Chauvin đã dùng đầu gối ghì cổ Floyd trong khoảng hơn 9 phút trong khi các đồng nghiệp gồm Kueng, Lane và Thao cũng có mặt, trong cùng ca trực. Án phạt cấp bang dành cho Chauvin là 22 năm rưỡi tù giam với các tội danh giết người cấp độ 2 và 3, ngộ sát cấp độ 2. 

Vụ việc công dân Floyd tử vong đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cảnh sát sử dụng vũ lực nhằm vào người da màu trên toàn nước Mỹ trong mùa Hè năm 2020.

Lê Ánh (TTXVN)
Ba cựu cảnh sát Mỹ bị cáo buộc vi phạm quyền công dân của George Floyd
Ba cựu cảnh sát Mỹ bị cáo buộc vi phạm quyền công dân của George Floyd

Ngày 24/2, Bồi thẩm đoàn liên bang ở St Paul, bang Minnesota, Mỹ, đã kết tội ba cảnh sát Tou Thao, J.Alexander Kueng và Thomas Lane vi phạm quyền công dân của George Floyd, người đàn ông Mỹ gốc Phi từng bị một cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ đến chết trong một vụ việc gây chấn động dư luận Mỹ và thế giới hồi tháng 5/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN