Mỹ tính điều máy bay do thám tới Syria

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 25/8 cho biết nước này có kế hoạch điều máy bay do thám tới Syria để theo dõi các phiến quân Hồi giáo - động thái mở đường cho các cuộc không kích tiềm tàng nhằm vào lực lượng thánh chiến này.

Theo quan chức trên, các máy bay do thám, gồm cả máy bay không người lái, sẽ tìm cách thu thập bức tranh rõ nét hơn về những phần tử cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), lực lượng đã chiếm nhiều vùng lãnh thổ của cả Syria và Iraq.

Tờ "Nhật báo phố Wall" đưa tin đầu tiên về các chuyến bay đã được lên kế hoạch trên, dự kiến "sớm" được triển khai. Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, đã yêu cầu tăng cường máy bay do thám để thu thập thêm thông tin tình báo liên quan tới các mục tiêu tiềm tàng của IS ở Syria. Theo đó, các máy bay này sẽ cung cấp thông tin tình báo bổ sung cho những thông tin do các vệ tinh và tình báo viên của Mỹ cung cấp.

Các nghị sĩ Mỹ từng để ngỏ khả năng sẽ tiến hành các cuộc không kích ở Syria, song chưa đi đến quyết định cuối cùng về vấn đề này. Một số quan chức Mỹ phát biểu với tư cách cá nhân rằng Washington không có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận của chính quyền Damascus đối với bất cứ chuyến bay quân sự nào, trong khi giới phân tích nhận định các hệ thống phòng không ở miền Đông Syria có thể không ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.


T.N (theo
AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản