Mỹ: Tin tặc đánh cắp hơn 150 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử BitMart  

Ngày 6/12, sàn giao dịch tiền điện tử BitMart cho biết, tin tặc đã đánh cắp ít nhất 150 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử BitMart, cho rằng hành vi trên là “vi phạm an ninh quy mô lớn”.

Công ty BitMart cho biết, các tin tặc liên quan đã rút khoảng 150 triệu USD từ hai "ví" BitMart mà khách hàng sử dụng và công ty đang tạm ngừng rút tiền nhằm tiến hành các hoạt động điều tra vi phạm. Công ty nhấn mạnh rằng tất cả các ví khác đều “an toàn và gặp vấn đề gì”.  Trong khi đó, thông tin từ công ty phân tích bảo mật PeckShield cho biết, khoản lỗ tài chính liên quan đến sự việc trên có khả năng lên tới gần 200 triệu USD. PeckShield cho biết đang tiến hành đánh giá bảo mật kỹ lưỡng và cố gắng duy trì sự minh bạch đối với sự việc trên.

Vụ vi phạm này là sự cố mới nhất trong một loạt các sự cố mạng nổi tiếng trong năm qua, với nhiều sự cố liên quan đến các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các công ty chủ chốt như Colonial Pipeline và nhà sản xuất thịt JBS USA. Các cuộc tấn công đã thu hút sự chú ý của chính quyền liên bang đối với khả năng tin tặc có thể sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để tạo điều kiện thanh toán ransomware, trong đó Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt sàn giao dịch tiền điện tử SUEX OTC vào tháng 9/2021 liên quan đến thanh toán ransomware. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt đối với một sàn giao dịch tiền ảo.

BitMart không phải là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên bị tin tặc nhắm tới. Khoảng 600 triệu USD tiền ảo đã bị đánh cắp từ công ty tiền điện tử Poly Network vào tháng 8/2021, mặc dù sau đó những kẻ tấn công đã trả lại gần một nửa số tiền.

Đại Thắng (P/v TTXVN tại Washington)
Tin tặc xâm nhập hệ thống của nhiều tổ chức lớn trên thế giới
Tin tặc xâm nhập hệ thống của nhiều tổ chức lớn trên thế giới

Ngày 7/11, hãng CNN của Mỹ đưa tin nhóm tin tặc chưa rõ danh tính đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của 9 tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, y tế, công nghệ và giáo dục, trong đó ít nhất có một tổ chức có trụ sở tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN