Tin tặc trả lại 1/3 số tiền điện tử bị đánh cắp từ vụ tấn công Poly Network

Các tin tặc (hacker) đứng sau một trong những vụ đánh cắp tiền điện tử lớn nhất từ trước tới nay nhắm vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Poly Network hôm 10/8 đã trả lại hơn 1/3 trong tổng số tiền ảo mà họ đã lấy tương đương 613 triệu USD.

Poly Network - một DeFi dành cho các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) - thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng 260 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp đã được trả lại. Số tiền ảo còn lại trong tay hacker là 353 triệu USD.

Ngày 10/8, Poly Network cho biết đã bị tấn công và kêu gọi các hacker trả lại số tiền điện tử mà họ đã đánh cắp hoặc công ty này sẽ thực hiện các hành động pháp lý.

Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, dịch vụ của Poly Network cho phép người dùng hoán đổi tiền ảo trên các blockchain khác nhau. Những kẻ tấn công đã lợi dụng kẽ hở trong các hợp đồng kỹ thuật số mà Poly Network sử dụng để dịch chuyển tài sản giữa các blockchain.

Một người giấu danh tính đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên và nói họ gây ra vụ trộm với mục đích “cho vui” và muốn chỉ rõ kẽ hở của Poly Network trước khi hacker khác có thể khai thác. Hacker này cho biết có kế hoạch trả lại hết số tiền ảo đã đánh cắp, song hiện những thông tin này chưa được xác thực.

Một đại diện của công ty tiền ảo Tether cho biết trên Twitter rằng công ty này đã đóng băng số Tether trị giá 33 triệu USD liên quan đến vụ tấn công.

Ông Tom Robinson, nhà đồng sáng lập mật mã đường cong Elliptic, nói rằng quyết định hoàn lại số tiền ảo bị đánh cắp có thể do thủ phạm không thể tìm ra được cách để “rửa” một lượng tiền ảo lớn như vậy, bởi blockchain rất minh bạch và các định chế tài chính sử dụng rộng rãi các phân tích blockchain.

Quy mô của vụ trộm này tương tự như vụ 530 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo (Nhật Bản) hồi năm 2018. Sàn giao dịch tiền ảo Mt. Gox ở Tokyo đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi mất số Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD.

Vụ tấn công nhằm vào Poly Network diễn ra trong bối cảnh thiệt hại do các vụ trộm, tấn công và gian lận trong lĩnh vực DeFi gia tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Vụ đánh cắp tiền điện tử mới nhất này lớn hơn nhiều so với mức thiệt hại 474 triệu USD mà giới tội phạm gây ra trên toàn lĩnh vực DeFi trong thời gian từ tháng Một đến tháng Bảy năm nay. Điều này cho thấy rủi ro lớn trong một lĩnh vực hầu như chưa có sự điều tiết, và có thể sẽ khiến các cơ quan chức năng phải chú ý.

Minh Trang (TTXVN)
Công ty dầu mỏ Aramco bị tin tặc tống tiền 50 triệu USD
Công ty dầu mỏ Aramco bị tin tặc tống tiền 50 triệu USD

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia ngày 21/7 đã thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu và đang bị tin tặc yêu cầu nộp 50 triệu USD tiền chuộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN