Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington DC. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng bán quân sự Quds ở nước ngoài, bị Mỹ liệt vào "danh sách đen".

Theo thông báo, Bộ trưởng Dầu khí, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran đã bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào "danh sách đen". Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức khác cũng bị đưa vào danh sách trên với cáo buộc có liên quan đến thương vụ bán xăng dầu của Iran cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây.

Ngoại trưởng Iran cùng ngày 26/10 kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) hành động chống lại quyết định đơn phương của Mỹ và tố cáo Washington đã phát động nhiều cuộc chiến kể từ năm 2001.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif đưa ra lời kêu gọi tại phiên họp cấp cao Đại hội đồng khóa 75 kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ ngày 26/10 khi Mỹ đang tìm cách gia tăng sức ép với quốc gia Trung Đông tại sự kiện này. 

Sự kiện này cũng là cơ hội để đại diện một số nước không kịp phát biểu trong kỳ họp cấp cao ĐHĐ khóa 75 diễn ra hồi tháng 9 vừa qua có thể tham gia ý kiến. 

Phát biểu qua màn hình trực tuyến, Ngoại trưởng Iran Zarif cho rằng cần phải thay đổi để Mỹ không phải “đổ thêm của cải và cả máu vào chiến tranh”, đồng thời tránh cho thế giới thêm khổ đau. Ông Zarif kêu gọi các nước LHQ hãy đồng lòng chống chủ nghĩa đơn phương và chống chiến tranh. 

Chính quyền của Tổng thống Trump đã đơn phương áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran trong nhiều tháng qua nhưng không thuyết phục được Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Nhiều đồng minh của Mỹ cũng không ủng hộ lời đe dọa của Nhà Trắng sẽ đơn phương áp lại các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Đặng Huyền – Hải Vân (TTXVN)
Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 23/10, Iran đã đưa Đại sứ Mỹ tại Iraq và 2 nhà ngoại giao khác vào danh sách trừng phạt sau khi Washington có động thái tương tự với Đại sứ Iran tại Baghdad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN